Đầu tư

Trà Vinh là tỉnh có nhiều tiềm năng, lợi thế và hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển

Đó là ý kiến phát biểu của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị xúc tiến đầu tư do tỉnh Trà Vinh tổ chức vào sáng 15/1/2020, với chủ đề: “Trà Vinh – Tiềm năng cơ hội đầu tư và phát triển”.

UBND tỉnh Trà Vinh trao giấy chứng nhận và biên bản ghi nhớ cho các dự án đầu tư

Đến dự Hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân, cùng 700 đại biểu, đại diện các bộ, ngành trung ương, địa phương, các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị.

Năm 2019, tổng sản phẩm GRDP trên địa bàn tỉnh Trà Vinh ước tính tăng 14,85%, đây là mức tăng cao nhất so với các tỉnh trong khu vực ĐBSCL. Theo ông Lê Thành, chủ tịch Hội đồng sáng lập Viện Kinh Tế Xanh, đã đến lúc chúng ta thay đổi góc nhìn, biến đổi khí hậu không phải là thách thức, biến đổi khí hậu còn là cơ hội, động lực để phát triển kinh tế theo xu hướng tuần hoàn, bền vững.

Ông Marc Van Bouwel, Phó Chủ tịch Công ty International Port Engineering & Investments Limited (IPEI) – một trong những doanh nghiệp hàng đầu thế giới về cảng biển và logistic chia sẻ: “Hiện nay 70 – 72% sản lượng trái cây của ĐBSCL do thương lái thu mua tại vườn với mức giá thấp và vận chuyển bằng xe tải về Trung Quốc. Phương thức này đang gặp nhiều sự cố về thủ tục hải quan và các vấn đề ảnh hưởng đến chất lượng nông sản. Cảng Định An (Trà Vinh) là lựa chọn thích hợp để chuyển đổi và trang bị thành trung tâm logistics cho nhiều tỉnh. Theo tính toán của chúng tôi, vào năm 2025, lượng hàng hoá giao dịch thông qua cảng này sẽ vào khoảng 41,3 triệu tấn”.

Bà Steffi Stallmeister, Giám đốc Dự án, Ngân hàng Thế giới cho rằng, thay vì thúc đẩy sự phát triển đô thị mang dấu ấn môi trường tiêu cực, Trà Vinh có thể hỗ trợ tích tụ và đầu tư vào một thành phố thông minh và bền bỉ, tạo ra một nút tăng trưởng, đồng thời tiếp tục nỗ lực trong việc cải thiện chất lượng sống, dịch vụ xã hội và bảo vệ môi trường ở khu vực nông thôn.

Hội nghị đã được nghe nhiều tham luận cũng như các ý kiến đóng góp về đầu tư cho tỉnh Trà Vinh nói riêng và khu vực ĐBSCL nói chung.
Thủ tướng thăm các gian hàng sản phẩm của Trà Vinh được trưng bày tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong bối cảnh khó khăn chung, tỉnh Trà Vinh đã đạt được những kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực, tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 14,85%, là năm thứ tư liên tiếp tăng trưởng đạt 2 con số và duy trì thứ hạng tăng trưởng đứng đầu khu vực ĐBSCL trong 4 năm liền.

Trà Vinh là tỉnh có nhiều tiềm năng, lợi thế và hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển. Sắp tới đây, Chính phủ đầu tư cầu Đại Ngãi sẽ mở ra một cơ hội to lớn để các tỉnh miền Tây nói chung, Trà Vinh nói riêng thu hút đầu tư, khai thác tiềm năng, lợi thế.

Thủ tướng chỉ đạo tỉnh Trà Vinh cần hoàn chỉnh quy hoạch, gắn với quy hoạch vùng ĐBSCL giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050; liên kết phát triển với các tỉnh, thành trong khu vực theo Nghị quyết số 120 của Chính phủ và các thỏa thuận, hợp tác mà tỉnh đã ký kết với 4 tỉnh duyên hải (ĐBSCL) và Thành ủy Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh.

Trà Vinh cần tận dụng sự hỗ trợ của Chính phủ, các chính sách ưu đãi hiện hành của Nhà nước, nhanh chóng xây dựng quy hoạch, kế hoạch, chiến lược phát triển có trọng tâm, trọng điểm. Tập trung đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục – đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; đẩy mạnh ứng dụng khoa học – công nghệ.
Thủ tướng thăm các gian hàng sản phẩm của Trà Vinh được trưng bày tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Đồng Văn Lâm, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cho biết: “Chúng tôi mong muốn lắng nghe, chia sẻ với các nhà đầu tư để kịp thời tháo gỡ khó khăn, nếu có bất cập, cùng nhau chia sẻ và luôn xem thành công của doanh nghiệp là thành công của tỉnh”.

Thủ tướng hoan nghênh và đánh giá cao tỉnh Trà Vinh đã tổ chức hội nghị quan trọng và rất có ý nghĩa hôm nay. Đây là dịp rất tốt để các nhà tài trợ, các nhà đầu tư trao đổi thông tin, tìm hiểu cơ hội, thúc đẩy hợp tác, đầu tư kinh doanh, nhất là đối với những lĩnh vực còn nhiều tiềm năng để đem lại lợi ích cho nhà đầu tư và đưa Trà Vinh phát triển nhanh, bền vững.

Tại Hội nghị, UBND tỉnh Trà Vinh đã trao chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đầu tư cho 5 dự án trọng điểm; trao biên bản ghi nhớ cho 17 dự án đầu tư quan trọng trong lĩnh vực kinh tế nông nghiệp công nghệ cao, nhà máy chế biến rau củ quả, điện gió, kinh tế biển… với tổng số vốn đầu tư lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng.
Theo UBND tỉnh Trà Vinh
Tags

XEM THÊM

Close