Tiêu dùng

Gắn sao sản phẩm OCOP – Khẳng định uy tín, chất lượng sản phẩm

Trong Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đang triển khai, các sản phẩm được xếp hạng gắn sao sẽ là “chứng nhận đặc biệt” về chất lượng sản phẩm để bước ra thị trường, cạnh tranh với các sản phẩm cùng dòng. Qua đó, khẳng định uy tín, mang đến niềm tin cho người tiêu dùng về sản phẩm.

Hiện nay, việc hoàn thiện, chuẩn hóa, nâng cấp, đổi mới và đa dạng hóa sản phẩm OCOP, đảm bảo quy định theo Bộ tiêu chí OCOP đang được các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh chú trọng thực hiện, hướng tới mục tiêu gắn sao; qua đó, nhà sản xuất và người tiêu dùng đều định vị được chất lượng, danh tiếng của sản phẩm, từ đó nâng cao giá trị, sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.

Việc gắn sao và được cấp tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm là minh chứng về chất lượng sản phẩm, tránh tình trạng hàng giả, hàng nhái. Việc này góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân, doanh nghiệp trong sản xuất, đảm bảo thương hiệu của sản phẩm OCOP cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

Ông Trần Đức Hiếu, Giám đốc Hợp tác xã Tân Á, đơn vị đang triển khai thực hiện các khâu phục vụ gắn 2 sao cho sản phẩm miến dong Tân Á năm 2020, chia sẻ: Việc gắn sao cho sản phẩm và cấp tem phục vụ truy xuất nguồn gốc giúp người tiêu dùng biết rõ thông tin sản phẩm, nhà sản xuất, nguyên liệu, quy trình chăm sóc, chế biến, đóng gói, giấy chứng nhận… đều thể hiện trên mã tem. Đây là giải pháp hiệu quả giúp doanh nghiệp khẳng định uy tín, sự minh bạch, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo thương hiệu cho các sản phẩm OCOP và bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng.

Ở góc độ người tiêu dùng, người dân đều mong muốn biết rõ về nguồn gốc, lai lịch sản phẩm. Chị Hoàng Thị Tâm, phường Sông Hiến (Thành phố) chia sẻ: Gia đình tôi nhiều năm nay mong được sử dụng các sản phẩm, đặc biệt là thực phẩm sản xuất tại địa phương. Một năm trở lại đây, tôi mua thực phẩm tại các cửa hàng thực phẩm sạch trên địa bàn. Khi biết về thông tin Chương trình OCOP gắn sao các sản phẩm đạt chất lượng, tôi thấy yên tâm về chất lượng các sản phẩm nông sản của Cao Bằng. Khi các sản phẩm được gắn sao, người tiêu dùng không còn lo lắng về chất lượng, hàng thật, hàng giả trên thị trường.

Theo Đề án Chương trình OCOP giai đoạn 2019 – 2020, định hướng đến năm 2030 được phê duyệt theo Quyết định số 2112/QĐ-UBND ngày 22/11/2019 của UBND tỉnh, các sản phẩm dự kiến chuẩn hóa gắn 2 sao năm 2020, gồm: hạt dẻ Trùng Khánh; rượu ngô Tuấn Tú (Hợp tác xã Hạ Lang); rượu ngô Tam Sơn (Hợp tác xã Quảng Hòa); chè dây, chè giảo cổ lam Cao Bằng, thịt gà ri, thịt vịt cỏ (Thành phố); trà tiên (Nguyên Bình); gạo nếp Pì Pất (Hòa An); gạo nếp cẩm (Bảo Lâm); lê vàng (Nguyên Bình, Thạch An, Bảo Lạc); thịt lợn đen (Hợp tác xã Hà Quảng); lạp sườn (Quảng Hòa); thịt hun khói (Hà Quảng); lạc đỏ (Thạch An).

Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Nông Văn Nhậm cho biết: Đơn vị đang tham mưu cho tỉnh tăng cường các hoạt động thông tin, hỗ trợ kết nối, tạo điều kiện thuận lợi để sản phẩm, hàng hóa của tỉnh tham gia vào các kênh phân phối của địa phương; quan tâm xây dựng và phát triển thương hiệu sản phẩm, uy tín của mỗi doanh nghiệp, cơ sở sản xuất; tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, phát triển hệ thống lưu thông, phân phối sản phẩm để lập danh mục các dự án kêu gọi đầu tư.

Thông qua việc đánh giá, phân hạng, gắn sao cho sản phẩm, nhận thức của cán bộ và người dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc phát triển các sản phẩm OCOP dần được hình thành; nhiều sản phẩm truyền thống, sản phẩm thế mạnh của địa phương được hoàn thiện theo quy chuẩn, giúp tạo dựng vị thế, thương hiệu vững chắc trên thị trường. Đồng thời, tác động tốt đến tư tưởng, nhận thức của cán bộ và doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình, chủ trang trại, thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng với sản phẩm OCOP. Từ đó, tạo sinh kế bền vững cho người dân, góp phần quan trọng trong việc thực hiện thành công Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Các sản phẩm OCOP được phân thành 5 hạng: Hạng 5 sao (90 – 100 điểm) sản phẩm chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn quốc tế; Hạng 4 sao (70 – 89 điểm) sản phẩm đạt tiêu chuẩn, có thể nâng cấp để đạt tiêu chuẩn quốc tế; Hạng 3 sao (50 – 69 điểm) sản phẩm đạt tiêu chuẩn, có thể phát triển lên hạng 4 sao; Hạng 2 sao (30 – 49 điểm) sản phẩm chưa đạt tiêu chuẩn, có thể phát triển lên hạng 3 sao; Hạng 1 sao (dưới 30 điểm): Sản phẩm yếu, có thể phát triển lên hạng 2 sao.

Theo baocaobang.vn

Tags

XEM THÊM

Close