Tin tức

Bảo Yên sắp xếp dân cư trước mùa mưa lũ

Để giảm thấp nhất thiệt hại về nhà cửa, tài sản cũng như tính mạng của người dân, các cấp, các ngành huyện Bảo Yên đang nỗ lực huy động nguồn lực, rà soát, di dời các hộ ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở cao.

Gia đình anh Thiều Minh Sáng, ở thôn Tân Văn 2, xã Kim Sơn là một trong những hộ cư trú tại khu vực có nguy cơ sạt lở cao. Sau khi được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, anh đã tháo dỡ nhà ở, di chuyển đến vị trí mới an toàn hơn. Đưa chúng tôi lên khu nhà cũ nơi công trình phụ bị đất sạt làm hư hỏng trong trận mưa lớn vừa qua, anh Sáng cho biết, gia đình vừa sửa căn nhà năm trước nhưng nếu ở tiếp sẽ rất nguy hiểm.

Khu tái định cư Nậm Bắt (xã Tân Tiến).

Theo thống kê của UBND xã Kim Sơn, hiện trên địa bàn xã có 19 hộ sinh sống tại khu vực có nguy cơ sạt lở cao, trong đó có 3 hộ thuộc diện cấp bách cần phải di dời ngay. Chủ tịch UBND xã – Trần Quốc Toản cho biết, hằng năm xã đều chỉ đạo cán bộ địa chính rà soát các hộ trong khu vực nguy cơ sạt lở để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt kinh phí hỗ trợ. Tuy nhiên, công tác di chuyển dân trên địa bàn đang phát sinh một số khó khăn như: Một số hộ có nhu cầu di chuyển nhưng chưa có đất thổ cư, thiếu kinh phí tự di chuyển; chính quyền địa phương khó tìm địa điểm phù hợp để bố trí tái định cư. Một số quy định liên quan đến quản lý quy hoạch, chuyển đổi mục đích sử dụng đất ảnh hưởng đến tiến độ giải quyết thủ tục để người dân nhận được kinh phí hỗ trợ di chuyển…

Tại xã Tân Tiến, sau khi được nhà nước xây dựng khu tái định cư tập trung cho 23 hộ ở thôn Nậm Bắt, hiện trên địa bàn xã còn 8 hộ sống trong khu vực có nguy cơ sạt lở cao tại 4 thôn (Nậm Bắt, Nậm Hu, Nâm Ngòa, Nậm Rịa) chưa được di chuyển. Ông Lương Văn Quân, Chủ tịch UBND xã Tân Tiến cho biết, trước tiên, xã chỉ đạo các thôn họp dân để tuyên truyền, vận động người dân di chuyển những tài sản có giá trị như thóc lúa, lợn, gà đến gửi nhà người thân ở khu vực khác và khi có mưa lũ, người dân phải tạm thời tránh đến nơi an toàn.

Ông Hà Văn Quang, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bảo Yên cho biết: Các cấp, các ngành của huyện đang nỗ lực huy động mọi nguồn lực, tập trung rà soát, di dời các hộ ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở cao. Năm 2019, huyện đã di chuyển 34 hộ với 163 nhân khẩu trên địa bàn 9 xã. Năm 2020, huyện tiếp tục di chuyển, sắp xếp 76 hộ nằm trong khu vực thiên tai nguy hiểm, trong đó sắp xếp xen ghép 34 hộ, ổn định tại chỗ 42 hộ. Dự kiến giai đoạn 2021 – 2025, huyện sẽ bố trí, sắp xếp 100 hộ trên địa bàn với tổng kinh phí 2 tỷ đồng.

Theo UBND huyện Bảo Yên, trong triển khai di chuyển, sắp xếp dân cư khỏi khu vực thiên tai nguy hiểm, huyện gặp phải một số khó khăn như thiếu mặt bằng, kinh phí và nhận thức của một số hộ về nguy cơ tiềm ẩn sạt lở còn thấp… Do vậy, đến thời điểm hiện tại, nhiều hộ chưa di chuyển được. UBND huyện đã có văn bản đề nghị tỉnh và Trung ương xem xét, ưu tiên bố trí sớm nguồn vốn hỗ trợ di dời, sắp xếp ổn định đời sống người dân vùng thường xuyên xảy ra thiên tai và vùng có nguy cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất; kinh phí sửa chữa, khắc phục các công trình cơ sở hạ tầng, giao thông bị hư hỏng do thiên tai. Cùng với đó, xem xét điều chỉnh mức hỗ trợ di chuyển từ 20 triệu đồng/hộ như hiện nay lên 50 triệu đồng/hộ. Đối với các hộ ổn định tại chỗ, xem xét điều chỉnh từ 10 triệu đồng/hộ lên 30 triệu đồng/hộ. Có như vậy mới đảm bảo được việc thực hiện di chuyển, khắc phục ổn định tại chỗ cho các hộ nằm trong vùng thiên tai.

Việc di chuyển các hộ trong vùng có nguy cơ sạt lở cao đến nơi an toàn đang là nhiệm vụ cấp bách. Kết quả của công tác bố trí, sắp xếp dân cư trên địa bàn huyện những năm qua đã khẳng định việc đến nơi ở mới của người dân không chỉ tránh được thiệt hại về người và tài sản, mà cuộc sống của họ cũng ngày càng ổn định và từng bước nâng lên.

Theo baolaocai.vn

Tags

XEM THÊM

Close