Doanh nghiệp

Cao Bằng: nhiều doanh nghiệp khó khăn vì dịch bệnh Covid-19

Dịch bệnh Covid-19 thời gian qua diễn biến phức tạp, kéo dài làm nhiều doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh phải tạm dừng hoặc thu hẹp quy mô hoạt động, dẫn đến một bộ phận không nhỏ người lao động thiếu việc làm.

Là một trong những DN có lượng lao động nhiều nhất trong tỉnh, hằng năm, Công ty cổ phần Xây dựng và Chế biến trúc tre xuất khẩu Cao Bằng tạo việc làm cho khoảng 250 lao động, lương bình quân từ 4 – 4,5 triệu đồng/người/tháng, đa số các lao động đều được đóng đầy đủ các loại bảo hiểm.

Tuy nhiên, từ sau Tết Nguyên đán đến nay, lượng sản phẩm chiếu trúc bán ra giảm nhiều, số lượng chiếu trúc xuất khẩu sang Đài Loan bị giảm 50%, số chiếu trúc bán ra thị trường Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác giảm đến 90%. Việc sản phẩm bán ra bị sụt giảm ảnh hưởng lớn đến doanh thu của Công ty nhưng đơn vị vẫn cố gắng duy trì số công nhân hiện tại và hoạt động sản xuất.

Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng và Chế biến trúc tre xuất khẩu Cao Bằng Bế Văn Phán chia sẻ: Chưa bao giờ Công ty rơi vào hoàn cảnh khó khăn như hiện nay, rất mong các ngân hàng sớm giảm lãi suất để hỗ trợ Công ty vượt qua khó khăn. Bên cạnh việc tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn, duy trì hoạt động, công tác triển khai phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được Công ty thực hiện đúng theo hướng dẫn của các cấp, ngành. Công ty yêu cầu tất cả cán bộ, người lao động khi đến làm việc phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước và sau khi rời khỏi nơi làm việc.

Từ đầu năm đến nay, Công ty TNHH Quang Minh chỉ bán được hơn 100 m3 sản phẩm, sụt giảm đến 90% so với mọi năm. Thời điểm trước Tết, Công ty tạo việc làm cho 120 lao động với mức lương trung bình từ 4 – 5 triệu đồng/người/tháng.

Phó Giám đốc Công ty TNHH Quang Minh Hoàng Hà Trung cho biết: Dịch bệnh kéo dài làm sản phẩm ván ghép của Công ty sản xuất ra không tiêu thụ được gây khó khăn trong việc trả lương cho công nhân. Công ty phải cắt giảm tạm thời 2/3 số công nhân (chỉ đóng các loại bảo hiểm) để duy trì hoạt động sản xuất. Với số vốn vay lớn tại nhiều ngân hàng, Công ty mong muốn được giảm lãi suất để có tiền chi trả lương cho công nhân.

Dịch bệnh Covid-19 kéo dài đã làm nhiều DN trên địa bàn tỉnh khó khăn trong việc duy trì sản xuất, nhiều DN phải cắt giảm số công nhân hoặc tạm dừng hoạt động. Để vượt qua thời điểm khó khăn hiện nay, các DN mong muốn nhận được sự đồng hành, hỗ trợ kịp thời của các cấp, ngành chức năng, đặc biệt là việc giảm lãi suất vay từ ngân hàng; thực hiện hoãn, giãn thuế và bảo hiểm xã hội; giảm tiền thuê đất, mặt bằng cho DN…

Theo baocaobang.vn

Tags

XEM THÊM

Close