Giáo dục

Hoàn Kiếm: trường học chủ động, sẵn sàng cho lễ khai giảng năm học mới

Trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các trường học trên địa bàn quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã chủ động lên các phương án đảm bảo an toàn cho học sinh trong năm học mới 2020 – 2021 và lễ khai giảng diễn ra vào 5/9 tới đây. Cho đến thời điểm hiện tại, mọi công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn thành.

Sáng ngày 29/8, ông Đinh Hồng Phong, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra việc tổ chức việc chuẩn bị tổ chức lễ khai giảng cũng như kế hoạch năm học mới tại các trường: Tiểu học Tràng An, THCS Ngô Sỹ Liên và Trường Mần Non A. Cùng tham dự đoàn có bà Vương Hương Giang, Quận ủy viên, Trưởng phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm.

Tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch Thường trực quận Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong nghe các đơn vị, trường học báo cáo kịch bản chi tiết về kế hoạch đón học sinh và tổ chức khai giảng. Theo đó, các trường phân luồng đón học sinh ngay từ cổng trường để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như đo thân nhiệt, phát bổ sung khẩu trang, sát khuẩn tay, hướng dẫn vị trí tập trung…

hoan kiem truong hoc chu dong san sang cho le khai giang nam hoc moi

Bà Trần Thị Bích Liên, Hiệu trưởng trường Tiểu học Tràng An báo cáo với đoàn kiểm tra kịch bản chi tiết chuẩn bị cho lễ khai giảng năm học mới 2020 – 2021.

Báo cáo tại buổi kiểm tra, bà Trần Thị Bích Liên, Hiệu trưởng trường Tiểu học Tràng An cho biết, nhà trường đã chuẩn bị sẵn sàng cho lễ khai giảng. Phương án cụ thể được trường Tiểu học Tràng An đưa ra là: Lễ khai giảng trực tiếp sẽ được ưu tiên cho các em học sinh đầu cấp (lớp 1) và lớp 5. Các khối 2, 3, 4 sẽ căn cứ theo tình hình cụ thể để bố trí khoảng 5 học sinh tham dự lễ khai giảng trực tiếp nhằm đảm bảo việc giãn cách.

Nhà trường cũng yêu cầu cha mẹ học sinh không đưa con vào trong trường học, không tụ tập đông người phía ngoài cổng trường; Cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, đại biểu có biểu hiện ho, sốt, khó thở không đến trường tham dự khai giảng…

hoan kiem truong hoc chu dong san sang cho le khai giang nam hoc moi

Trường phun khử khuẩn để phòng, chống dịch Covid-19 và sốt xuất huyết

Trong buổi sáng ngày 29/8, trường Tiểu học Tràng An cũng tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ. Trong các ngày tiếp theo, 100% giáo viên tiếp tục có mặt tại trường để lau dọn, vệ sinh, trang trí trường lớp, sẵn sàng cho lễ khai giảng vui tươi, an toàn.

Còn tại trường Mầm non A, dù là ngày nghỉ, 100% giáo viên, nhân viên nhà trường cũng tích cực vệ sinh trường lớp, trang trí phòng học để chuẩn bị môi trường an toàn nhất đón học sinh vào ngày khai giảng năm học mới. Bà Phạm Thị Thu Hà, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Lễ khai giảng diễn ra trong điều kiện đặc biệt phòng chống dịch bệnh nên chúng tôi vừa hồi hộp, vừa lo lắng. Để đảm bảo an toàn cho trẻ đến trường, cùng với công tác vệ sinh trường lớp, chúng tôi đặc biệt chú trọng đến việc tập huấn cho giáo viên các kỹ năng phản ứng khi có tình huống đặc biệt xảy ra”.

hoan kiem truong hoc chu dong san sang cho le khai giang nam hoc moi

Bà Phạm Thị Thu Hà – Hiệu trưởng trường Mầm non A báo cáo về kế hoạch đón trẻ trong ngày khai giảng.

Với mục đích tổ chức lễ khai giảng an toàn, vui tươi, tiết kiệm, mọi hoạt động khai giảng ngoài trời của nhà trường đã được thay đổi cho phù hợp với điều kiện mới. Thay vào đó, sẽ có các hoạt động hoạt náo tươi vui đón trẻ đến trường được tổ chức. Các con sẽ làm quen với cô và lớp tại lớp học của mình. Thời gian khai giảng ngắn gọn không quá 60 phút.

Trưởng phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm Vương Hương Giang chia sẻ: Để chuẩn bị cho năm học mới 2020 – 2021 và ngày tựu trường, Phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm trước đó đã có hướng dẫn công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung tâm GDNN-GDTX trên địa bàn quận đầu năm học 2020 – 2021.

hoan kiem truong hoc chu dong san sang cho le khai giang nam hoc moi

Trường Mầm non A chuẩn bị sẵn sàng phòng cách ly để ứng phó trong trường hợp học sinh bất thường về sức khỏe.

Một trong những phần việc quan trọng và bắt buộc đối với tất cả các đơn vị, trường học phải thực hiện trước khi học sinh tựu trường là tổng vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp và duy trì hằng ngày; chuẩn bị các điều kiện vệ sinh phục vụ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh như nơi rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn, xà phòng, giấy sạch hoặc khăn để lau tay; Bố trí thùng rác tại những nơi dễ tiếp cận. Nhà trường phải có cán bộ y tế để phối hợp xử lý khi có tình huống bất thường; Tổ chức tập huấn cho tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường những kiến thức cơ bản về phòng, chống dịch do Covid-19 gây ra.

Nhà trường yêu cầu các cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh thuộc đối tượng liên quan đến dịch tễ bị cách ly (nếu có) tuân thủ tuyệt đối việc cách ly theo quy định; phối hợp với cơ sở y tế tại địa phương theo dõi sức khỏe của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh.

hoan kiem truong hoc chu dong san sang cho le khai giang nam hoc moi

Công tác chuẩn bị cho năm học mới 2020 – 2021 ở trường THCS Ngô Sỹ Liên đã hoàn thành.

Cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh phải thực hiện khai báo y tế. 100% học sinh thực hiện khai báo y tế trong ngày đầu đến trường, giáo viên chủ nhiệm có trách nhiệm rà soát nội dung tờ khai, nếu có bất thường cần phối hợp cán bộ y tế để xử lý; Nếu có điện thoại thông minh thì thực hiện cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone.

Tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch Thường trực quận Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong đánh giá, ghi nhận các trường chuẩn bị tốt công tác khai giảng năm học mới, đặc biệt chuẩn bị kỹ công tác phòng dịch.

Phó Chủ tịch Thường trực quận yêu cầu các nhà trường thực hiện nghiêm hướng dẫn của Sở GD&ĐT, tổ chức chương trình khai giảng ngắn gọn (thời gian không quá 45 phút), trang trọng, ý nghĩa, bảo đảm an toàn; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; Không tổ chức diễu hành khi đón học sinh đầu cấp; không thả bóng bay; Không tập trung học sinh để tổ chức luyện tập trước ngày khai giảng…

“Các trường chuẩn bị phương án đảm bảo sức khỏe cho học sinh, tuyệt đối không được phép chủ quan, lơ là, mất cảnh giác phòng chống dịch Covid-19, lưu ý trang bị nước rửa tay khô, có hướng xử lý kịp thời các tình huống phát sinh…”, ông Đinh Hồng Phong, Phó Chủ tịch Thường trực quận Hoàn Kiếm nhấn mạnh.

Theo/tuoitrethudo.com.vn

Tags

XEM THÊM

Close