Công nghiệp

06 lĩnh vực chiến lược trong xây dựng thành phố thông minh giúp Việt Nam bứt phá

Phát triển đô thị – thành phố thông minh (Smart City) đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng, môi trường và xã hội. Thế giới và Việt Nam đã và đang đẩy mạnh tiến trình phát triển hướng tới các thành phố thông minh nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân nhờ vào những lợi ích khi một đô thị trở thành thành phố thông minh mang lại như loại bỏ được khí thải nhà kính, có các giải pháp phòng chống tội phạm, dịch vụ hỗ trợ khẩn cấp, có các giải pháp giao thông và vận chuyển thông minh giúp tiết kiệm thời gian…

Ông David Jackson – TGĐ Colliers International tại Việt Nam cho biết: thành phố thông minh” không chỉ là một khái niệm thông dụng, đó còn là một tư duy, một định hướng cho một quốc gia, thành phố và cộng đồng để hướng tới cuộc sống thông minh hơn. Đó là cách để nâng cao chất lượng cuộc sống qua giải pháp công nghệ dữ liệu, sử dụng năng lượng hiệu quả, cải thiện cơ hội chăm sóc sức khỏe và giáo dục cùng với sự kết hợp hiệu quả giữa công việc và cuộc sống.

Tuy nhiên tùy vào tình hình thực tế, mỗi quốc gia nên lựa chọn cho một kế hoạch triển khai mang tầm chiến lược để có thể tăng tốc và cải thiện được xã hội, cộng đồng, kinh tế trong giai đoạn sắp tới. Cùng Colliers tìm hiểu và phân tích 06 lĩnh vực hành động chiến lược chính xây dựng thành phố thông minh tại Việt Nam.

Sáu lĩnh vực hành động chiến lược chính xây dựng thành phố thông minh tại Việt Nam theo các chỉ số được phát triển bởi Giáo sư Tiến sĩ Rudolf Giffinger và nhóm nghiên cứu Các thành phố thông minh châu Âu của ông tại Trung tâm Khoa học Khu vực của Đại học Công nghệ Vienna – Hình ảnh: Colliers

Chính phủ thông minh: được nhận định sẽ giúp Việt Nam cải thiện và bứt phá trong việc gia tăng kết nối và tương tác giữa chính phủ và tất cả các bên liên quan – công dân, doanh nghiệp và các tổ chức khác của xã hội dân sự, bên cạnh đó là sự đồng bộ và nhất quán giữa các khu vực, tỉnh thành về mặt pháp lý và chính sách.

Nền kinh tế thông minh: ” mô tả tất cả các hành động nhằm chuyển đổi và củng cố nền kinh tế của một đô thị, kết nối và tạo điều kiện cho mạng lưới các công ty khởi nghiệp – các nhà đầu tư trong và ngoài nước, các doanh nghiệp, nguồn nhân tài – nhận sự trình độ cao, từ đó phát triển nền kinh tế theo cách sáng tạo và bền vững để tăng khả năng cạnh tranh, nắm bắt cơ hội và cung cấp các điều kiện hỗ trợ việc tạo ra và tăng trưởng của các doanh nghiệp.

Môi trường thông minh” mô tả cách chính quyền thành phố quản lý môi trường tự nhiên và xây dựng để cải thiện khả năng sống cho người dân và du khách theo tiêu chí “Xanh – sạch – phát triển ổn định & bền vững”

Cuộc sống Thông minh: nhằm mục đích nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân và du khách tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc sống và tối ưu hóa việc quản lý môi trường để tối đa hóa lợi ích cho chính quyền thành phố và các bên liên quan.

Khả năng di động thông minh: đối với quốc gia như Việt Nam với dân số khá đông, và cơ sở hạ tầng và các phương tiện giao thông công cộng chưa thật sự đạt được hiệu quả cao, tình trạng ùn tắc giao thông ở các trung tâm thành phố lớn vẫn chưa được khắc phục triệt để thì “Di chuyển thông minh” chính là phần chúng ta cần phải ưu tiên hoàn thiện càng sớm càng tốt.  Việc tăng hiệu quả và chất lượng dịch vụ của giao thông đô thị để nâng cao việc sử dụng và áp dụng các giải pháp di chuyển mới cũng như tăng cường khả năng di chuyển của người dân thông qua quản lý di chuyển hiệu quả và đầu tư cơ sở hạ tầng có mục tiêu.

Con người thông minh: là về các hình thức giáo dục thông minh nhằm tạo điều kiện lựa chọn nghề nghiệp, cơ hội thị trường lao động, đào tạo nghề cũng như học tập suốt đời cho mọi nhóm tuổi và nhân khẩu học. Phát triển nhân tài cũng là một khía cạnh quan trọng từ quan điểm phát triển kinh tế như một yếu tố vị trí ngày càng quan trọng.

Thanh Nhàn

Tags

XEM THÊM

Close