Tin tức

HUFO họp mặt nhân kỷ niệm 70 năm ngày truyền thốnghữu nghị

Ngày 01/12/2020; Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP.HCM – HUFO đã tổ chức họp mặt nhân kỷ niệm 70 năm ngày Truyền thống Liên hiệp.

Ngay sau khi CMT 8 thành công, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ đạo thành lập các tổ chức đối ngoại nhân dân đầu tiên của Việt Nam. Ngày 17/11/1950; tại Chiến khu Việt Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho Hội nghị lần thứ nhất thành lập Ủy ban Bảo vệ Hòa bình Thế giới của Việt Nam (nay là Ủy ban Hòa bình Việt Nam) và ngày này đã trở thành Ngày Truyền thống của Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam.

Tại TP.HCM, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP.HCM đã phối hợp chặt chẽ với Sở Ngoại vụ, triển khai nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế và đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, thể hiện trên các mặt.

Hufo trao bằng khen cho các tổ chức và cá nhân

Hơn 30 năm hình thành và phát triển, hệ thống tổ chức của Liên hiệp phát triển vững mạnh, với 32 tổ chức thành viên, với hàng trăm chi hội thành viên và hàng chục nghìn hội viên. Đội ngũ cán bộ đối ngoại nhân dân của Liên hiệp Hữu nghị ngày càng trưởng thành. Trong suốt hơn 30 năm qua, hàng nghìn hoạt động hoà bình, đoàn kết, hữu nghị có nội dung sâu sắc và hình thức rất sáng tạo và phong phú đã được tổ chức trên các kênh nhân dân ở cả cấp quốc gia và các địa phương góp phần tăng cường tình hữu nghị với nhân dân các nước như: các hoạt động gặp gỡ hữu nghị, quảng bá văn hóa nhân các ngày lễ lớn hoặc bên lề chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao; kỷ niệm quốc khánh và các sự kiện quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam với các nước bạn…

Đến nay, Việt Nam có quan hệ với trên 160 tổ chức Phi Chính phủ nước ngoài – CPNN. Giá trị viện trợ PCPNN giải ngân trong giai đoạn 05 năm gần đây trung bình mỗi năm đạt khoảng 30 – 45 triệu đô la Mỹ (viện trợ không hoàn lại), được triển khai ở hầu hết các địa bàn quận huyện trong thành phố, thiết thực góp phần vào việc xóa đói, giảm nghèo, khắc phục hậu quả chiến tranh, thiên tai và giải quyết các vấn đề xã hội, phát triển nguồn nhân lực và hội nhập quốc tế.

TP.HCM công tác thông tin đối ngoại ngày càng được quan tâm. Nhiều hội thảo đã được Liên hiệp phối hợp với các tổ chức thành viên tổ chức bằng nhiều hình thức như hội thảo, tọa đàm trao đổi trực tiếp, hội thảo trực tuyến, hoặc các phiếu thăm dò ý kiến để cung cấp, chia sẻ thông tin, đóng góp ý kiến phục vụ cho công tác nghiên cứu, hoạch định phương hướng và hoạt động đối ngoại nhân dân. Đặc san Hữu nghị song ngữ Anh – Việt và trang thông tin điện tử của Liên hiệp đã có nhiều cố gắng đổi mới nội dung, hình thức, ứng dụng công nghệ thông tin để thông tin cập nhật, phản ánh sinh động về các hoạt động của Liên hiệp và các hoạt động đối ngoại nhân dân của Thành phố. Thưa các vị khách quý, Thành tựu to lớn trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế đã đưa đất nước ta bước sang giai đoạn phát triển mới, với thế và lực mới, vai trò, vị thế và uy tín quốc tế của Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi cơ bản đó, công tác đối ngoại nhân dân cũng đứng trước những thách thức mới do những chuyển biến sâu sắc, nhanh chóng trong tình hình thế giới và khu vực. Liên hiệp sẽ tiếp tục bám sát phương châm “chủ động, Liên hiệp sẽ tập trung xây dựng hệ thống tổ chức vững mạnh, gắn kết chặt chẽ với các tổ chức thành viên và đẩy mạnh thông tin, phối hợp với Liên hiệp Trung ương và các tổ chức đối ngoại nhân dân của trung ương, hợp tác với các Liên hiệp tỉnh – thành bạn. Xây dựng, củng cố đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại nhân dân có bản lĩnh vững vàng, tâm huyết, có chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng được yêu cầu trong tình hình mới, thu hút sự tham gia của các lực lượng trong xã hội và kiều bào ta ở nước ngoài.

Hiền Chinh

Tags

XEM THÊM

Close