Nông nghiệp

Hà Lan và Việt Nam ký kết nhiều thỏa thuận đối tác hướng đến sự phát triển bền vững của ĐBSCL

Ngày 25/01/2021; tại TP.HCM đã diễn ra diễn ra sự kiện tổng kết Chương trình Xúc tiến Thương mại ĐBSCL (từ ngày 01 đến ngày 04/12/ 2020), tôn vinh mối quan hệ hợp tác và đối tác song phương giữa hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp, nước, và kinh tế tuần hoàn thông qua các dự án hợp tác nổi bật.

Sự kiện được bắt đầu bằng lễ ký kết Ý định Thư về việc thành lập Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hà Lan vùng ĐBSCL giữa Bộ Nông nghiệp, Thiên nhiên và Chất lượng Thực phẩm Hà Lan; Liên minh Ngành hàng ưu tiên trong Lĩnh vực nước, Logistics, nông sản, rau hoa quả và vật liệu giống Hà Lan và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – Chi nhánh TP. Cần Thơ (VCCI Cần Thơ). Sự kiện là nơi để các doanh nghiệp và chuyên gia Hà Lan và Việt Nam trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu các giải pháp sáng tạo và đổi mới, cũng như thảo luận các cơ hội hợp tác kinh doanh.

Diễn đàn này được thành lập nhằm thúc đẩy hợp tác kinh doanh tại ĐBSCL – tập trung vào các lĩnh vực gồm quản lý nước, công nghệ nước dành cho nông nghiệp và logistics bền vững, và xác định các cơ hội kinh doanh thông qua mô hình đối tác công tư đến năm 2030.

Tạ sự kiện là dự án Chuỗi cây ăn quả có múi bền vững – Trao quyền và phát triển cho các hộ sản xuất nhỏ ở ĐBSCL (SUCCEEDS). Với tổng đầu tư 02 triệu Đô la Mỹ đến từ Chính phủ Hà Lan và 02 triệu Đô la Mỹ đến từ khu vực tư nhân Hà Lan, Dự án hướng đến việc phát triển ngành cây ăn quả có múi ở ĐBSCL bền vững và hiệu quả hơn (giảm tác động tiêu cực của hóa chất nông nghiệp đến môi trường) và mang lại lợi nhuận cao hơn (tăng 50% tổng thu nhập) cho 150.000 hộ trồng cây ăn quả có múi quy mô nhỏ trong khu vực; thông qua việc phát triển chuỗi giá trị cây ăn quả có múi bền vững – trong đó các hộ nông dân địa phương sẽ được ký hợp đồng với hệ thống khuyến nông của khu vực tư nhân, và được hỗ trợ với dịch vụ tư vấn phân bón, cây giống sạch bệnh và chương trình hỗ trợ tài chính.

Dự án kéo dài 05 năm và được ký kết giữa Công ty The Fruit Republic, Trường Đại học Cần Thơ và huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Sự kiện đã giới thiệu một số dự án khác như: Nâng cao chất lượng trái cây nhiệt đới Việt Nam, Phát triển ngành ươm giống và các chuỗi giá trị chống chịu với biến đổi khí hậu ở ĐBSCL; Quản lý và Chỉnh trị sông ở ĐBSCL; Trữ nước ở ĐBSCL; Dự án Chuyển đổi Rác thải Nông nghiệp thành năng lượng ở tỉnh Hậu Giang; Dự án Trung tâm Logistics và cảng hạ lưu Cái Mép Hạ.

Sự kiện còn vinh danh 05 dự án đoạt giải trong Cuộc thi Các Giải pháp Quản lý Nước và Nông nghiệp cho ĐBSCL; trong đó các trường, viện nghiên cứu, doanh nghiệp Hà Lan và Việt Nam cùng hợp tác để đưa ra các giải pháp mang tính đột phá giải quyết các thách thức ở ĐBSCL.

Sau đó, những đề xuất dự án này sẽ được tiếp tục xây dựng thành đề án kinh doanh cụ thể và trở thành một phần của Diễn đàn Doanh nghiệp Hà Lan – Việt Nam vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Sự kiện Hợp tác Kinh doanh bền vững Hà Lan – Việt Nam cho ĐBSCL tái khẳng định mối quan hệ hợp tác hữu nghị vững chắc giữa hai nước.

Thông qua sự hợp tác với Chính quyền trung ương và địa phương, và với sự đóng góp tích cực của Hà Lan thông qua các giải pháp sáng tạo, , việc hiện thực hóa một khu vực ĐBSCL bền vững và chống chịu với biến đổi khí hậu không còn chỉ nằm trong kế hoạch mà đã trở thành những hành động quyết liệt. Thông qua cách tiếp cận tài chính mới và những dự án thí điểm đột phá cho các dự án đầu tư mang tác động tích cực, chúng ta có thể cùng nhau thúc đẩy sự phát triển của con người, các tỉnh thành, hiệu quả kinh doanh, và cũng chính là sự phát triển chung của toàn bộ khu vực ĐBSCL.

Việt Nam và Hà Lan đã cùng bắt tay trên con đường phát triển bền vững, đòi hỏi một cách tiếp cận tích hợp và toàn diện hơn về kinh tế và sinh thái trong các mô hình phát triển kinh tế; cần thêm những khoản đầu tư mang tác động  tích cực từ chính phủ và khu vực tư nhân, đặc biệt trong lĩnh vực Nước và Nông Nghiệp.

Hà Lan và Việt Nam đã ký Thỏa thuận Đối tác Chiến lược về Biến đổi Khí hậu và Quản lý Nước năm 2010 và Thỏa thuận Đối tác Chiến lược về Nông nghiệp Bền vững và An ninh Lương thực năm 2014, là cơ sở cho mọi hoạt động hợp tác hiện tại và tương lai thuộc hai lĩnh vực nói trên.

Trương Hằng

Tags

XEM THÊM

Close