Tiêu dùng

Porsche mở rộng danh mục dòng xe điện Taycan

Porsche chính thức ra mắt phiên bản thứ tư của dòng xe saloon thể thao thuần điện Taycan. Đây là phiên bản tiếp theo bổ sung vào bộ sưu tập của Taycan gồm Taycan Turbo S, Taycan Turbo và Taycan 4S đã được ra mắt trước đó. Mẫu xe này được trang bị hệ thống dẫn động cầu sau đi kèm hai tùy chọn hệ thống pin: Hệ thống Pin Hiệu Suất (Performance Battery) được trang bị tiêu chuẩn giúp phiên bản này đạt công suất tối đa là 300 kW (408 PS) khi kết hợp Chức năng Tăng tốc (Launch Control); tùy chọn hệ thống Pin Hiệu Suất Cao (Performance Battery Plus) giúp phiên bản tiêu chuẩn đạt công suất tối đa 350 kW (476 PS). Công suất danh định của Taycan lần lượt là 240 kW (326 PS) và 280 kW (380 PS).

Tùy chọn hệ thống pin
Hệ thống Pin Hiệu Suất (Performance Battery) là bộ pin đơn được trang bị tiêu chuẩn, có tổng công suất là 79,2 kWh. Hệ thống Pin Hiệu Suất Cao (Performance Battery Plus) gồm hai bộ pin là tùy chọn có sẵn với tổng công suất là 93,4 kWh. Theo quy trình kiểm tra đồng bộ cho xe hạng nhẹ trên toàn cầu WLTP, phạm vi vận hành tối đa của Taycan khi trang bị hai hệ thống pin lần lượt là 431 km và 484 km.

Mô-tơ điện tân tiến và hiệu suất vượt trội
Khả năng tăng tốc ấn tượng, sức mạnh của một chiếc xe thể thao thực thụ và khả năng liên tục sinh công vượt trội là những ưu điểm mới nhấn mạnh sức mạnh của dòng xe Taycan.

Mô-tơ điện đồng bộ nam châm vĩnh cửu được thiết kế đặt ở trục sau với chiều dài lõi 130 mm tương tự như trên phiên bản Taycan 4S. Bộ biến tần đặt trên trục sau hoạt động ở cường độ dòng điện lên tới 600A.

Thiết kế ngoại thất mang DNA đặc trưng
Với thiết kế đặc trưng, Taycan đã mở ra một chương mới cho kỷ nguyên tương lai. Đồng thời, mẫu xe vẫn giữ trọn vẹn ngôn ngữ thiết kế không thể nhầm lẫn của Porsche. Nhìn từ phía trước, mẫu xe trông bề thế và rộng hơn nhờ những đường gân nổi bật. Phần thân xe được định hình bởi đường mui xe thể thao vuốt thấp dốc xuống về phía sau, kết hợp hoàn hảo với thiết kế thân xe. Thiết kế cabin độc đáo, cột C phía sau thu vào trong và hai bên hông xe nổi bật nhấn mạnh hình dáng truyền thống của Porsche. Phần đuôi xe bổ sung nhiều chi tiết cải tiến như logo Porsche hiệu ứng kính được tích hợp vào dải đèn phía sau.

Thiết kế nội thất độc đáo
Khoang lái hiện đại biểu trưng cho sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới với cấu trúc rõ ràng và kiến trúc hoàn toàn mới. Điểm cao nhất trên bảng điều khiển được hình thành bởi cụm đồng hồ dạng cong đứng độc lập, một thiết kế hoàn toàn tập trung vào người lái. Các yếu tố khác bao gồm một màn hình thông tin giải trí trung tâm 10,9 inch và tùy chọn màn hình dành cho hành khách phía trước.

Hệ thống khung gầm kết nối trung tâm
Porsche sử dụng hệ thống điều khiển kết nối trung tâm cho khung gầm của dòng xe Taycan. Bộ điều khiển khung gầm 4D của Porsche được tích hợp để phân tích và đồng bộ hóa tất cả các hệ thống khung gầm theo thời gian thực. Cả Hệ thống treo lò xo thép tiêu chuẩn và tùy chọn hệ thống khung gầm cải tiến bao gồm Hệ thống Treo khí nén 3 buồng của Porsche đều được kết hợp với Hệ thống Quản lý Treo Chủ động của Porsche (PASM).

Một năm thành công của Porsche Taycan
Porsche có bước khởi đầu thành công khi tiến vào kỷ nguyên di động điện với hơn 20.000 chiếc Taycan được giao tới khách hàng trong năm 2020. Tại Na Uy, Taycan chiếm 70% trong tổng số xe Porsche được bán ra, từ tháng 11 đã có hơn 1.000 khách nhận xe Taycan và doanh số của Porsche tại Na Uy đã tăng gấp đôi. Mẫu xe thể thao thuần điện đã giành được hơn 50 giải thưởng quốc tế, tại tất cả các thị trường chiến lược gồm Đức, Mỹ, Anh và Trung Quốc. Porsche Taycan cũng đã lập Kỷ Lục Guinness Thế Giới về quãng đường drift dài nhất trong phân khúc xe điện với quãng đường hoàn thành liên tục là 42,171 km. Bên cạnh đó, tại Việt Nam, Porsche Taycan cũng vừa nhận được 2 giải thưởng: Mẫu xe điện tốt nhất năm 2020 (Best Electric Car of the Year 2020) trong khuôn khổ giải Best of the Best hằng năm được tổ chức bởi tạp chí Robb Report và là mẫu xe được bình chọn nhiều nhất ở hạng mục Smart Car tại giải Best Innovation Award 2020 của Zing News.

Phiên bản Taycan dẫn động cầu sau hiện đã có thể đặt hàng từ bây giờ với giá tiêu chuẩn là 4.760.000.000 đồng. Giá tiêu chuẩn bao gồm thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng và gói dịch vụ địa phương.

Trương Hằng

Tags

XEM THÊM

Close