Văn hóa thể thao

Lễ trao Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn lần 2-2021 tổ chức không có khán giả

Ngày 28-5, Ban tổ chức lễ trao Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn lần 2 năm 2021 (gọi tắt là Giải Dế Mèn) thông báo, lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 1-6 với hình thức không có khán giả do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Đây là giải thưởng nghệ thuật thường niên do Báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) sáng lập và tổ chức từ năm 2020. Giải Dế Mèn nhằm tìm kiếm và tôn vinh các sáng tác, trình diễn nghệ thuật – giải trí xuất sắc của thiếu nhi. Cơ cấu giải thưởng bao gồm giải thưởng lớn mang tên Hiệp sĩ Dế Mèn (Cricket Knight) và một số giải Khát vọng Dế Mèn (Cricket Desire).

Trong mùa giải đầu tiên, giải Hiệp sĩ Dế Mèn đã được trao cho nhà văn Nguyễn Nhật Ánh với tác phẩm “Làm bạn với bầu trời” cùng sự nghiệp sáng tác cho thiếu nhi với 40 đầu sách. 4 giải Khát vọng Dế Mèn được trao cho: Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung với chùm bài hát cho thiếu nhi, nhà văn Nguyễn Chí Ngoan với bản thảo tập truyện ngắn “Mộng giang hồ”, và hai tài năng nhí là Cao Khải An (12 tuổi) với bản thảo truyện dài “Chuyện của Bắp ăn mơ và xóm Đồi rơm” và Nguyễn Đới Chung Anh (10 tuổi) với chùm tranh về Covid-19.

Ban tổ chức cho biết, được tái khởi động từ cuối tháng 3-2021, trong điều kiện dịch bệnh, Giải Dế Mèn lần 2-2021 vẫn thực hiện đúng kế hoạch với gần 120 tác phẩm dự thi, tăng gần 20 tác phẩm so với mùa giải đầu tiên. Chất lượng mùa giải năm nay được đánh giá khá cao, với sự xuất hiện của nhiều tác giả đã thành danh. Trong các văn nghệ sĩ nhí dự thi, có 2 tác giả đang học lớp 3 hoặc lớp 6, dự thi bằng 2 tiểu thuyết dài hàng trăm trang, thuộc thể loại fantasy, trong đó một tiểu thuyết song ngữ – ban đầu được viết bằng tiếng Anh rồi mới dịch ra tiếng Việt.

Năm nay, các tác phẩm dự thi chủ yếu là văn học, phổ biến nhất là truyện dài, truyện vừa và tiểu thuyết, chỉ có một số ít truyện ngắn và thơ. Ban tổ chức cũng nhận được khoảng 20 phim hoạt hình dự thi, trong đó có các phim nghệ thuật trên 10 phút và các series phim hoạt hình dài kỳ được đầu tư rất công phu. Ở lĩnh vực âm nhạc, số lượng tác phẩm ít hơn, nhưng có một vở ca kịch đồ sộ với một số ca khúc đã được thu âm.

Sau khi Ban sơ khảo chọn ra 16 tác phẩm tiêu biểu lọt vào vòng chung khảo, trong đó có 8 tác phẩm sách, truyện tranh; 2 tác phẩm mỹ thuật; 3 tác phẩm điện ảnh và 3 tác phẩm âm nhạc, từ ngày 20 đến 27-5, Hội đồng Giám khảo đã bỏ phiếu kín để chọn các giải thưởng Hiệp sĩ Dế Mèn và Khát vọng Dế Mèn.

Lễ trao giải cuộc thi được tổ chức không có khán giả tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và sẽ được ghi hình.

Theo/hanoimoi.com.vn

Tags

XEM THÊM

Close