Doanh nghiệp

Giải pháp quản lý DAĐT – sản xuất kinh doanh của DNVN có hiệu quả tại khu vực Campuchia

Chiều 11/01/2022; tại TP.HCM, Công ty Cổ phần Cao su Tân Biên – Kampong Thom đã báo cáo giải pháp quản lý dự án đầu tư tại Campuchia có hiệu quả, tại Hội nghị tổng kết công tác sản xuất – kinh doanh năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ năm 2022 của Tập đoàn Công nghiệp Cao su VN.

Công ty Cổ phần Cao su Tân Biên – Kampong Thom; được thành lập vào ngày 10/9/2007, theo Nghị định của ĐHĐCĐ sáng lập. Công ty đầu tư 02 dự án tại Vương Quốc Campuchia, với tổng diện tích 12.952,54 hecta; trong đó dự án 01 là Công ty TNHH Phát triển Cao su Tân Biên – Kampong Thom có trụ sở tòa lạc tại xã Krayea – huyện Santuk – tỉnh Kampong Thom, với diện tích định hình đưa vào kinh doanh là 7.238,54 hecta và dự án 02 là Công ty TNHH Cao Su Mê Kông có trụ sở tòa lạc xã Kraya – huyện Prasat Balang – tỉnh Kampong Thom, với diện tích 5.714 hecta.

Từ những ngày đầu đặt chân đến đất nước Chùa tháp; với điều kiện hết sức khó khăn nhưng được sự hỗ trợ tích cực từ chính phủ 02 nước Việt Nam – Campuchia, sự quan tâm đặc biệt của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, sự hỗ trợ trực tiếp từ VPĐD Tập đoàn tại Campuchia, công ty đã từng bước vượt qua mọi khó khăn, thử thách hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao Đã chăm sóc tốt vườn cây kiến thiết cơ bản, đưa vườn cây đúng 05 tuổi vào khai thác từ năm 2014 – 2021 là 12.138 hecta, số diện tích còn lại là 814,50 hecta (dự án 02) được đưa vào khai thác năm 2022.

Năm 2019; khi dự án 01 vừa kết thúc thời gian kiến thiết cơ bản, 100% diện tích vườn cây đã đưa vào kinh doanh là 7.238,54 hecta. Từ đấy tình hình trộm cắp mũ ngoài vườn cây xảy ra trên diện rộng, các tụ điểm thu mua mủ trái phép thi nhau mọc lên, mặc dù đã có sự hỗ trợ tích cực từ chính quyền địa phương và các cấp tuần tra.

Nhận diện được khó khăn, Công ty đã tìm ra những biện pháp khắc phục và đề ra các giải pháp cơ bản giải quyết vấn đề như: cử cán bộ chuyên môn đi xuống uống đi lấy ý kiến, khảo sát trực tiếp ngẫu nhiên từ công nhân ngoài vườn cây…Trên cơ sở các dữ liệu thu thập được, công ty đã có những điều chỉnh về phương pháp chi trả lương, thưởng vượt sản lượng kế hoạch, lương làm thêm giờ, phụ cấp gạo, khen thưởng bằng tiền và hiện vật nhân các ngày lễ lớn… Giao trách nhiệm cho thủ trưởng các đơn vị cơ sở, trực tiếp thăm hỏi động viên tặng quà kịp thời gia đình nông dân ốm đau, tang tế…Qua thời gian thực hiện, công nhân có những chuyển biến tích cực, có tinh thần trách nhiệm hơn trong việc bảo quản phần cạo mủ của họ và phần hưởng ứng làm việc vào những ngày nghỉ đặc biệt.

Bên cạnh đó là nâng cao đời sống sinh hoạt cho người lao động như: xây nhà mới ở song lập trong 02 năm (2020 – 2021) là 125 căn, mỗi căn 70 m2, nâng tổng số nhà ở cho công nhân nên 599 căn, sửa chữa nhà ở công nhân đã xuống cấp, kéo lưới điện về tận nhà ở tập thể công nhân, khoan giếng, cung cấp đủ nước sinh hoạt, sửa chữa đường và liên hệ các nhà mạng phát triển nâng cấp hệ thống mạng viễn thông, nâng dần công tác chăm sóc y tế và công tác giáo dục bậc tiểu học cho con em người lao động trong vùng dự án.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, Hội Việt kiều tại Campuchia về chuyển đổi nghề nghiệp, tạo công ăn việc làm ổn định cho kiều bào Việt Nam tại Campuchia đang sinh sống ở khu vực biển hồ. Từ ngày 12/082019 đến 30/12/2020, công ty có 13 đợt tiếp nhận lao động là người Khmer gốc Việt ở 02 tỉnh Xiêm Riệp và Pâu Sát, với 21 hộ và 84 nhân khẩu.

Với tiền lương và thu nhập như hiện nay; có một số bà con tích lũy mua được xe máy dùng làm phương tiện đi lại, sinh hoạt trong gia đình. Ngoài ra, Công ty lập thủ tục làm sổ lao động cho bà con được 20 người, số còn lại do bà con đang đổi và đợ lấy thẻ vàng tuy. Tuy nhiên, có một số bà con vẫn chưa quen với công việc mới nên một số người đã nghỉ việc. Hiện tại bà con người Khmer gốc Việt đang còn lại tại công ty là 07 hộ và 37 nhân khẩu. Trong đó đó đủ tuổi lao động làm công nhân là 17 người, gia thuộc 20 người, công ty mong được công nhận là con Khme gốc Việt có hoàn cảnh khó khăn sớm nắm bắt cơ hội này để chuyển đổi nghề nghiệp sinh sống ổn định./.

Trương Hằng

Tags

XEM THÊM

Close