Tin tức

Tư vấn xuất khẩu sang thị trường Hồng Kông

Ngày 06/04/2022; Cục Xúc tiến thương mại và Thương vụ Việt Nam tại Hồng Kông (kiêm nhiệm Macao) sẽ đồng tổ chức phiên tư vấn xuất khẩu sang thị trường Hồng Kông, sự kiện diễn ra trực tiếp tại thành phố Hải Phòng và  trực tuyến trên nền tảng Zoom, fanpage Facebook Cục Xúc tiến thương mại.

02 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu của Việt Nam sang Hồng Kông đạt 1,655 tỷ USD, giảm 7,9%. Ở chiều ngược lại, Việt Nam nhập khẩu từ Hồng Kông đạt 309,7 triệu USD, tăng 55,3% so với cùng kỳ năm 2021.

Bà Vũ Thị Thúy – Trưởng Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Hồng Kông sẽ cập nhật tới các doanh nghiệp Việt Nam một số tình hình mới về thị trường các sản phẩm chế Hồng Kông. Trao đổi các vấn đề tiếp cận, áp dụng quy định, tiêu chuẩn, điều kiện xuất khẩu nông sản, thực phẩm sang Hồng Kông.

Tại Phiên tư vấn, ông Ronald Lau – Chủ tịch danh dự Hội đồng Thực phẩm Hồng Kông sẽ giới thiệu tổng quan việc thực thi các quy định liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm vì sự phát triển của ngành công nghiệp thực phẩm ở Hồng Kông.

Với đặc điểm là một thị trường nhập khẩu đến trên 90% các sản phẩm lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng, Hồng Kông tiếp tục là một thị trường tiềm năng cho hàng hóa của các nước xuất khẩu nói chung và hàng hóa Việt Nam nói riêng, đặc biệt đối với những hàng hóa chất lượng cao.

Đại diện các doanh nghiệp gồm: Công ty Phát triển Kinh doanh Viet Kwong và Công ty TNHH 313 Wealth sẽ chia sẻ tới các doanh nghiệp Việt Nam một số vấn đề cần lưu ý, cơ hội hợp tác kinh doanh với thị trường Hồng Kông trong lĩnh vực nông sản, thực phẩm.

Đặc khu Hành chính Hồng Kông (Trung Quốc) là một trung tâm tài chính quan trọng ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, đồng thời là trung tâm tài chính đứng thứ ba toàn cầu (theo chỉ số Trung tâm tài chính toàn cầu). Hồng Kông cũng là một trung tâm thương mại, một đầu mối trung chuyển quan trọng trong khu vực và thế giới với số lượng thông quan container đứng thứ 9 trên thế giới vào năm 2020. Hồng Kông là thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn thứ 06 thế giới vào năm 2020 (theo WTO), được coi là một trong những nền kinh tế năng động hàng đầu trong khu vực và quốc tế.

Việt Nam và Hồng Kông có quan hệ hợp tác gắn bó lâu dài. Hồng Kông hiện là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam và là nhà đầu tư lớn thứ 05 của Việt Nam trong tổng số 141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư đăng ký đạt 27,83 tỷ USD (tính đến ngày 20/12/2021) với nhiều ngành nghề đầu tư đa dạng trong các lĩnh vực: công nghiệp chế biến, chế tạo, bất động sản, sản xuất xuất khẩu, dệt may, dịch vụ nhà hàng khách sạn, vận chuyển, kho bãi…

Trong nhiều năm liền, Việt Nam luôn nằm trong top 10 đối tác thương mại lớn nhất của Hồng Kông. Năm 2021, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Hồng Kông, thứ hai trong các đối tác ASEAN của Hồng Kông, với kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều Việt Nam – Hồng Kông đạt 13,62 tỷ USD, trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hồng Kông đạt 12 tỷ USD, tăng 14,9% so với năm 2020. Các mặt hàng xuất khẩu chủ đạo của Việt Nam sang Hồng Kông là nhóm hàng chế biến, chế tạo, dệt may, da giày, nông lâm, thủy sản, lương thực, thực phẩm …

Trương Hằng

Tags

XEM THÊM

Close