Tin tức

Ba Lan giới thiệu công nghệ thông tin và viễn thông tại TP.HCM

Ngày 07/06/2023; Trung tâm Xúc tiến TM&D9hương mại và Đầu tư Thành phố (ITPC) phối hợp với Đại sứ quán Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam và Văn Phòng Cục đầu tư và Thương mại Ba Lan tại TP.HCM tổ chức hội thảo Công nghệ Thông tin & Viễn thông Ba Lan – Việt Nam.

Ba Lan hiện là bạn hàng số một của Việt Nam tại khu vực Trung Đông Âu và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ tư của Ba Lan ở châu Á. Trong 02 năm qua; dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, hợp tác kinh tế – thương mại giữa 02 nước vẫn tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2021 và năm 2022 đều đạt mức kỷ lục trên 2,5 tỷ USD. Tính riêng 04 tháng đầu năm 2023, trao đổi thương mại giữa hai nước đạt trên 841 triệu USD.

Riêng đối với lĩnh vực công nghệ thông tin, Ba Lan vẫn đang trong quá trình tìm kiếm đối tác và cơ hội hợp tác với Việt Nam. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 04 tháng đầu năm 2023 của mặt hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt gần 236,34 triệu USD và là mặt hàng có tỷ trọng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam sang Ba Lan với kim ngạch xuất khẩu 04 tháng đầu năm 2023 đạt  235 triệu USD.

Tại châu Âu, Ba Lan hiện là một trong những quốc gia dẫn đầu trong quá trình chuyển đổi số với việc ứng dụng nhiều phần mềm tích hợp liên quan như: công dân điện tử, sổ khám bệnh điện tử, quản lý tài chính, ngân hàng và tiền tệ…

Ông Nguyễn Tuấn – Phó Giám đốc ITPC chia sẻ: ở cấp độ địa phương, quan hệ thương mại giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Ba Lan đã có những bước phát triển đáng khích lệ. Hợp tác song phương về thương mại và đầu tư trong năm 2022 phát triển mạnh mẽ với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 270 triệu USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2021. Về đầu tư, Thành phố Hồ Chí Minh tính đến tháng 3 năm 2023 có 10 dự án của Ba Lan với tổng vốn đầu tư hơn 469.044 USD, đứng thứ 64/117 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ngoài ra, đã có các sự kiện thường niên do Đại sứ quán Ba Lan tại Việt Nam, Văn Phòng Cục đầu tư và Thương mại Ba Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức nhằm tăng cường giao lưu văn hóa, du lịch và trao đổi thương mại.

Lê Năm
Tags

XEM THÊM

Close