Doanh nghiệp

Đối thoại doanh nghiệp nông nghiệp với chính quyền: nhiều điểm cần tháo gỡ ngay

Ngày 31/08/2023; Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố (ITPC) phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị Đối thoại giữa Doanh nghiệp, hợp tác xã lĩnh vực nông nghiệp và Chính quyền TP.HCM, đối thoại và giải đáp các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trên địa bàn.

Đây cũng là hội nghị đối thoại trực tiếp lần thứ 235 của hệ thống Đối thoại Doanh nghiệp – Chính quyền TP.HCM. Hội nghị thu hút hơn 200 đại diện của các doanh nghiệp đăng ký tham dự, tiếp nhận và giải đáp hơn 30 câu hỏi của doanh nghiệp liên quan đến các vấn đề về xây dựng công trình sản xuất trên đất nông nghiệp, vật tư nông nghiệp, phát triển thương hiệu, thiết kế bao bì sản phẩm, xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới, tiếp cận nguồn vốn ưu đãi trong lĩnh vực nông nghiệp…

Việc trả lời vướng mắc của các doanh nghiệp tại hội nghị, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn còn giải thích chi tiết, cụ thể các chính sách, quy định pháp luật, góp phần tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp TP.HCM trong việc thực thi các chính sách của Nhà nước một cách kịp thời, nhanh gọn và hiệu quả.

Một câu hỏi đã gởi tới hội nghị:

Công ty Bò sữa TP.HCM: Công ty cần được cung cấp thông tin về thủ tục và các quy định xây dựng công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp như: nhà kho, nhà vệ sinh, nhà lưới. HTX Thỏ Sạch Anh Nhơn Tây: doanh nghiệp cần hỗ trợ về nghiên cứu chế biến các sản phẩm từ thịt thỏ, thiết kế bao bì sản phẩm, xây dựng chuỗi liên kết sản xuất từ chăn nuôi, chế biến, tiêu thụ. Công ty Ingreetech: lộ trình và chính sách của TP.HCM liên quan đến chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới. HTX Nông nghiệp Hữu cơ và Du lịch Nông Thôn Yêu Thiên Nhiên: thủ tục pháp lý để làm được du lịch nông thôn. TT Hữu Cơ Tự Nhiên và Lân Thiên Nhiên: cơ quan chịu trách nhiệm giải quyết các vấn đề nông nghiệp của TP.HCM cao nhất là cơ quan nào? Hiện nay ai là người đứng đầu? Vui lòng cung cấp số điện thoại đường dây nóng, địa chỉ email công vụ? HTX Nông nghiệp Vườn Lan Viêt: chính sách hỗ trợ HTX tiếp cận các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nghiên cứu sản xuất hoa lan. Chính sách hỗ trợ HTX kết nối với các doanh nghiệp, siêu thị để tiêu thụ sản phẩm. Hợp tác xã Nông nghiệp Xuân Lộc có nhiều đất nông nghiệp nhưng chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên chưa thể tổ chức sản xuất nông nghiệp quy mô công nghệ cao được, đề nghị chính quyền TP.HCM có ‎ý kiến hỗ trợ, giúp đỡ. Công ty DV Tư vấn Nông nghiệp BIO: có thể thực hiện mã truy xuất nguồn gốc cho hàng hoá nội địa hay không? HTX Nông Nghiệp Xanh: cần tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, kỳ vòng lãi suất 3%/năm cho ngắn hạn và 5%/năm cho dài hạn.

Ông Trần Phú Lữ – Giám đốc ITPC – Trưởng Ban điều hành Hệ thống đối thoại Doanh nghiệp Chính quyền TP.HCM phát biểu

Để giải thích vướng mắc mà các đơn vị đang gặp phải và đặt câu hỏi đối thoại với chính quyền, Ban tổ chức đã cung cấp nhiều Nghị định, quyết định…liên quan như: Nghị định của Chính phủ, số 55/2015/NĐ-CP, ngày 9/06/2015, về Chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Kế hoạch số 2784/KH-UBND TP.HCM, về việc thực hiện chương trình chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới, hướng tới nông thôn mới thông minh trên địa bàn TP.HCM đến năm 2025. Qyết định số 139/UBND TP.HCM, ngày 12/01/2022, về phê duyệt Chương trình Xúc tiến Thương mại tiêu thụ sản phẩm chủ lực ngành nông nghiệp và sản phẩm OCOP trên địa bàn TP.HCM, giai đoạn 2021 – 2025. Quyết định của UBND TP.HCM, số 3606/QĐ-UBND, ngày 24/10/2022, về phê duyệt đề án Xây dựng Thương hiệu vàng nông nghiệp TP.HCM, giai đoạn 2022 – 2030.

Qua cuộc đối thoại, nhiều đơn vị hoạt động trong lĩnhvực nông đã vỡ ra có nhiều vấn đế mà đơn vị cần giải quyết nhưng chưa nắm được đầu mối giúp đỡ giải quyết.

Lê Năm
Tags

XEM THÊM

Close