Tiêu dùng

Tuần lễ quảng bá sản phẩm và kết nối giao thương của tỉnh Quảng Bình tại TP.HCM

Từ ngày 06/10 – 11/10/2023, tại Showroom xuất khẩu số 92 – 96, đường Nguyễn Huệ, Quận 01- TP.HCM, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Quảng Bình tổ chức: Tuần lễ triển lãm, giới thiệu quảng bá sản phẩm nông sản, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm OCOP và đặc sản tỉnh Quảng Bình tại TP.HCM.

Sáng ngày 06/10, tại TP.HCM đã diễn ra khai mạc tuần lễ sản phẩm và chương trình hội nghị kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Quảng Bình với doanh nghiệp TP.HCM. Với sự tham dự của 120 đại biểu khách mời đến từ các hiệp hội, tập đoàn bán lẻ, doanh nghiệp phân phối, xuất khẩu và sàn thương mại điện tử…tại TP.HCM và trên 40 doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất quảng bá, giới thiệu trên 100 chủng loại hàng hóa sản phẩm đạt chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm OCOP và đặc sản của Quảng Bình.

Phan Mạnh Hùng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình phát biểu tại lễ khai mạc: thực hiện Bản thỏa thuận ngày 25/03/2023 về hợp tác phát triển kinh tế – xã hội giữa TP.HCM với một số địa phương phía Bắc và Bắc Trung Bộ đến năm 2025, UBND tỉnh Quảng Bình đã có công văn số 2027/VPUBND ngày 23/5/2023 giao cho Sở Công Thương Quảng Bình chủ trì chỉ đạo tổ chức chương trình “Tuần lễ triển lãm sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng của các tỉnh thành năm 2023” tại TP.HCM. Những năm gần đây, ngành Công Thương Quảng Bình đã đạt được một số kết quả khả quan. Tính đến tháng 9/2023, hoạt động công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tỉnh tăng trưởng ổn định, chỉ số sản xuất công nghiệp liên tục tăng qua các tháng và giữ mức tăng trưởng 6,8% so với cùng kỳ năm trước. Chương trình lần này sẽ góp phần nâng cao nhận thức, lòng tin của người tiêu dùng về chất lượng, thương hiệu sản phẩm hàng Việt nói chung và các sản phẩm của tỉnh Quảng Bình nói riêng.

Tại triển lãm đã trưng bày các sản phẩm trong danh sách 145 sản phẩm OCOP được công nhận sản phẩm đạt OCOP từ 03 sao trở lên; trong đó có 19 sản phẩm đạt 04 sao, 126 sản phẩm đạt 03 sao. Từ năm 2012 đến nay, hơn 10 năm triển khai cuộc bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, toàn tỉnh Quảng Bình đã có 150 sản phẩm đạt sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh, 20 sản phẩm đạt sản phẩm công nghiệp nông thôn cấp khu vực miền Trung – Tây Nguyên, 9 sản phẩm đạt cấp quốc gia.

Tỉnh Quảng Bình hiện có khoảng 7.000 cơ sở sản xuất; trong đó có nhiều làng nghề, hợp tác xã, cơ sở sản xuất…với lực lượng lao động dồi dào, có tay nghề cao. Để đưa sản phẩm Quảng Bình vươn xa, tỉnh Quảng Bình đã triển khai 02 chương trình bình chọn sản phẩm thu hút được các chủ thể sản xuất tham gia. Đó là chương trình Bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiểu biểu và chương trình “mỗi xã một sản phẩm” – còn gọi là chương trình OCOP.  Trên cơ sở thế mạnh của vùng, các địa phương đã nhanh chóng tìm những sản phẩm đặc trưng để định hướng, xây dựng thành sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm OCOP.  Chương trình đã giúp chủ cơ sở tiếp cận với hình thức sản xuất chuỗi liên kết, khép kín, hiện đại để tạo ra những sản phẩm hoàn thiện, chất lượng tốt, có khả năng cạnh tranh với thị trường.

Chương trình bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và chương trình OCOP đã đem lại hiệu quả tích cực, phát triển sản phẩm đặc trưng, truyền thống của tỉnh Quảng Bình, góp phần khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương thông qua định hình những sản phẩm chất lượng, đúng quy chuẩn, tăng khả năng cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu thị trường trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế. Thay đổi tập quán sản xuất, khơi dậy và phát huy tinh thần sáng tạo khởi nghiệp trong các tầng lớp nhân dân không chỉ trên lĩnh vực khôi phục và phát huy ngành nghề truyền thống làm giàu mà còn hướng người dân tiếp cận nền kinh tế thị trường, hàng hóa, mở mang sản xuất khu vực nông thôn. Một số sản phẩm nông sản, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm OCOP và đặc sản tỉnh Quảng Bình của tỉnh đã có mặt tại các hệ thống siêu thị lớn, nhiều cửa hàng tiện ích trong và ngoài tỉnh…

Nhằm giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, quảng bá hình ảnh và tăng cường hoạt động hợp tác, xúc tiến thương mại giữa tỉnh Quảng Bình với TP.HCM, hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh Quảng Bình quảng bá, giới thiệu sản phẩm nông sản, sản phẩm đạt chứng nhận công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm OCOP , đặc sản nổi bật, mở rộng hệ thống phân phối, tiêu thụ sản phẩm…Kích cầu tiêu dùng nội địa, thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Tỉnh Quảng Bình đã có 145 sản phẩm OCOP được công nhận sản phẩm đạt OCOP từ 03 sao trở lên; trong đó có 19 sản phẩm đạt 04 sao, 126 sản phẩm đạt 03 sao. Từ năm 2012 đến nay, hơn 10 năm triển khai cuộc bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, toàn tỉnh Quảng Bình đã có 150 sản phẩm đạt sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh, 20 sản phẩm đạt sản phẩm công nghiệp nông thôn cấp khu vực miền Trung – Tây Nguyên, 9 sản phẩm đạt cấp quốc gia.

Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp tỉnh Quảng Bình trưng bày, quảng bá và giới thiệu đến các tập đoàn bán lẻ, siêu thị, nhà phân phối, sàn thương mại điện tử và người tiêu dùng TP.HCM cũng như du khách trong nước và quốc tế về các sản phẩm nông sản, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm đạt chứng nhận OCOP và đặc sản tỉnh Quảng Bình.

Lê Năm
Tags

XEM THÊM

Close