Tin tức

Khẩn trương xử lý hầm khai thác vàng trái phép ở Ninh Hòa

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa, ngày 2-7, Sở Tài nguyên và Môi trường có công văn tham mưu phương án xử lý đối với các hầm khai thác vàng trái phép trên địa bàn xã Ninh Sơn, thị xã Ninh Hòa. Theo đó, phương án dùng đất đổ, lấp các hầm khai thác vàng được đề xuất thay vì đánh mìn nhằm đảm bảo an toàn và môi trường sinh thái. Sở Tài nguyên và Môi trường cũng tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo UBND thị xã Ninh Hòa, UBND xã Ninh Sơn tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân trong khu vực về việc bảo vệ tài nguyên khoáng sản, kiên quyết không để các đối tượng tiếp tục khai thác, vi phạm pháp luật và gây mất an toàn tính mạng trong quá trình khai thác vàng trái phép, nhất là khi mùa mưa đang đến gần, tránh được nguy cơ sạt lở, sập hầm.

Hầm khai thác vàng trái phép ở Ninh Sơn, Ninh Hòa.

Được biết, ngoài yếu tố sinh thái, môi trường và đảm bảo an toàn cho lực lượng xử lý, phương án nổ mìn, đánh sập các hầm vàng ở khu vực này là không tối ưu do một số hầm vàng chỉ cách vai đập hồ chứa nước Đá Bàn khoảng 600m. Các rung chấn khi đánh mìn sẽ ảnh hưởng đến vai đập của công trình thủy lợi có sức chứa 75 triệu mnước này.

Trước đó, Báo Khánh Hòa ngày 24-6 có bài phóng sự Ẩn họa từ… “giấc mơ vàng”, phản ánh tình trạng khai thác vàng trái phép trên núi Hòn Vung ở xã Ninh Sơn, thị xã Ninh Hòa diễn ra khá mạnh trong thời gian qua. Các đối tượng đào hầm sâu khoảng 45m, rộng hơn 1m và cao hơn 1,5m ngày đêm tuồn đất đá ra ngoài, nghiền nhỏ rồi đãi, tách vàng. Chính quyền địa phương đã nhiều lần kiểm tra, xử lý nhưng tình trạng khai thác vàng trái phép vẫn diễn ra dai dẳng. Việc đưa ra phương án xử lý đối với các hầm vàng hiện hữu là một trong các giải pháp nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng này. Sau khi báo phát hành, ngày 26-6, UBND tỉnh có công văn chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan đề xuất phương án xử lý đối với các hầm khai thác vàng trái pháp luật tại khoảnh 5, tiểu khu 57, khu vực suối Bò Mắt – Núi Vung, xã Ninh Sơn.

Theo/baokhanhhoa.vn

Tags

XEM THÊM

Close