Du lịch

Làm du lịch gắn với bảo tồn đa dạng sinh học

Một số doanh nghiệp du lịch ở Khánh Hòa đang đi tiên phong bảo tồn đa dạng sinh học, tiêu biểu là Công ty Cổ phần Du lịch Long Phú và Khu nghỉ mát L’Alya Ninh Vân Bay của Công ty Cổ phần Du lịch sinh thái Thanh Vân.
Đảo Hoa Lan – khu đa dạng sinh học
Đảo Hoa Lan mùa xuân này khoác lên mình diện mạo mới. Hoa vàng rực rỡ, hoa tím ngập lối đi, đảo ngọc xinh tươi với vườn lan đa sắc, con đường đầy nón mềm mại, rừng ngập mặn xanh rì níu chân du khách.
Khu đa dạng sinh học trên đảo vừa được đưa vào hoạt động chưa lâu với lối kiến trúc nhà sàn đơn sơ, bình dị. Bên trong nhà sàn là bộ sưu tập “khủng” với hàng chục bức tranh, poster, mẫu vật đầy màu sắc, sinh động về hệ động – thực vật ở Khánh Hòa.
Vui đùa cùng hươu sao trên đảo Hoa Lan.
Đến khu vực vườn bướm, du khách có cảm giác thư thái, dễ chịu bởi không khí mát dịu giữa hàng trăm loài cây bản địa, và đặc biệt là màu sắc sặc sỡ của hàng ngàn con bướm rừng bay lượn khắp lối đi. Điều làm chúng ta không khỏi ngỡ ngàng là toàn bộ các loài bướm ở đây đều được đơn vị cho tự sinh sản. Ông Huỳnh Trí Đức – phụ trách Phòng sâu, Công ty Cổ phần Du lịch Long Phú cho biết, đến nay, đảo đã chủ động cho sinh sản gần 40 loài bản địa. Các loài này phát triển nhờ sử dụng thức ăn từ lá rừng và không gây hại cho cây trồng. Đơn vị đang khảo sát hơn 80 loài bướm đảo để chuẩn bị phát triển các sản phẩm phục vụ du lịch.
Tham quan đảo, du khách còn có dịp tìm hiểu về các loài lan rừng Khánh Hòa. Ông Nguyễn Đức Tề – phụ trách công tác bảo tồn thực vật đảo cho biết, đảo vừa di dời vườn lan tới một địa điểm mới nhằm xây dựng bề thế, khang trang hơn để phục vụ du khách và thực hiện công tác nghiên cứu, sưu tầm. Hiện nay, vườn lan đã bảo tồn thành công 7 loài lan quý tại bán đảo Hòn Hèo là: hài, dã hạc, nghinh xuân, bạch môi, thủy tiên hường, va ni và gấm, với số lượng hơn 300 cây mỗi loại.
Ông Lê Dũng Lâm – Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Long Phú cho biết, đơn vị đang đồng hành với tỉnh trong việc bảo tồn, tái tạo hệ sinh thái phục vụ du lịch. Hiện nay, đơn vị chuẩn bị đưa rừng ngập mặn 1ha với 25 loài cây bản địa vào phát triển tour du lịch mới. Sắp tới, đơn vị sẽ xây dựng nhà sàn, làm cầu treo, chỗ lưu trú cho khách, nạo vét luồng lạch, xây dựng cảnh quan và đào tạo hướng dẫn viên để phục vụ cho tour mới này.
Khu nghỉ mát cao cấp trong rừng 
Chúng tôi có dịp tham quan Khu nghỉ mát cao cấp L’Alya trên đảo Ninh Vân (Công ty Cổ phần Du lịch sinh thái Thanh Vân). Sau 20 phút di chuyển bằng tàu cao tốc, vẻ đẹp của khu nghỉ mát dần hiện ra, thấp thoáng bên trong là những căn biệt thự sang trọng khiến ai cũng ngỡ ngàng.
Ở khu nghỉ mát, những con đường đất khá rộng chạy dọc theo đảo dẫn vào từng ngôi biệt thự xinh xắn, tách biệt, không có “cửa đóng then cài”. Bên trong những villa này, vật liệu được sử dụng hoàn toàn từ thiên nhiên. Phía ngoài bao bọc bởi rừng cây, du khách có thể cảm nhận được từng nhánh cây xào xạc đưa trong gió, hoặc vờn nhẹ trên mái nhà bằng làm lá dừa nước. Nằm trên bộ ghế tre, nhìn ra rừng ngập mặn phía xa, du khách có thể cảm nhận được như thiên nhiên hoang dã như vào tận căn nhà.
Rừng ngập mặn xung quanh khu nghỉ dưỡng.
Rừng ngập mặn xung quanh khu nghỉ dưỡng.
Ông Malizan Zakaria (người Malaysia) – Tổng Quản lý khu nghỉ mát cho biết, nơi đây có dải rừng ngập mặn nguyên thủy với chiều dài hơn 1km. Song song với việc giữ gìn sinh thái trên đảo, đơn vị rất quan tâm bảo tồn rừng ngập mặn, để rừng phát triển tự nhiên, không tác động… Năm 2020, đơn vị dự kiến mở điểm tham quan khu vực rừng ngập mặn. Hiện nay, việc bảo tồn đã có tác động tích cực, trên bờ quanh khu nghỉ mát đã xuất hiện chim, sóc, cheo, tê tê và đặc biệt là loài voọc, dưới nước có cá, còng và các loài động vật thủy sinh. Đơn vị cũng đã xây dựng đội cây xanh chuyên cắt tỉa, chăm sóc, bảo quản cây xanh trên đảo.
Theo kỹ sư Trần Giỏi – Hội Bảo vệ thiên nhiên môi trường tỉnh, hiện nay, đã có nhiều doanh nghiệp quan tâm bảo tồn đa dạng sinh học, tiêu biểu là các doanh nghiệp du lịch. Ngoài Công ty Cổ phần Du lịch Long Phú, Công ty Cổ phần Du lịch sinh thái Thanh Vân, còn có Công ty TNHH Du lịch An Lâm (An Lam Retreats Ninh Van Bay), Công ty Cổ phần Bất động sản du lịch Ninh Vân Bay (Six Senses Ninh Van Bay)… Những doanh nghiệp này đang ngày ngày nỗ lực bảo vệ, giữ gìn môi trường đa dạng sinh học quanh khu vực đứng chân.
Theo baokhanhhoa.vn
Tags

XEM THÊM

Close