Du lịch

Hội nghị liên kết phát triển du lịch vùng Đông Nam Bộ- Tây Ninh

Chiều 28/06/2020; tại khách sạn Sunrise –  Tây Ninh đã diễn ra Hội nghị Liên kết Phát triển Du lịch giữa 06 tỉnh – thành miền Đông Nam là: TP.HCM, Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước và Bà Rịa-Vũng Tàu.

Với sự tham dự của 350 đại biểu bao gồm: lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo Bộ VHTT&DL, Tổng Cục Du lịch, lãnh đạo 06 tỉnh thành vùng Đông Nam Bộ, Cơ quan lãnh sự các nước, Sở VHTT&DL, Hiệp hội Du lịch các tỉnh thành Đông Nam Bộ, doanh nghiệp lữ hành…Các đại biểu tham dự hội nghị tham gia khảo sát các điểm đến và thưởng thức ẩm thực đặc sắc của Tây Ninh vào chiều ngày 27/06/2020. Nhân sự kiện này, các tỉnh thành giới thiệu các điểm đến nổi bật và các đặc sản của địa phương tại khu vực triển lãm của hội nghị. Tại Hội thảo, các doanh nghiệp lữ hành hàng đầu TP.HCM và các đơn vị cung cấp dịch vụ tại các tỉnh đã ký kết Thỏa thuận hợp tác phát triển sản phẩm kích cầu du lịch.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Hội nghị lần này đánh dấu một bước phát triển mới trong mối quan hệ liên kết hợp tác giữa lãnh đạo các tỉnh – thành, các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, các hiệp hội và doanh nghiệp du lịch của cả vùng, tập trung vào 05 nội dung chính: Công tác quản lý nhà nước về du lịch, Phát triển sản phẩm du lịch, Quảng bá xúc tiến du lịch, Phát triển nguồn nhân lực du lịch và Kêu gọi đầu tư phát triển du lịch.

                                         Lãnh đạo các tỉnh – thành vùng Đông Nam Bộ

Trinh bài tham luận của Bộ VHTT&DL đã nhấn mạnh: Đông Nam Bộ có vị trí chiến lược quan trọng đối với việc phát triển các ngành kinh tế của cả nước nói chung, ngành du lịch nói riêng. Năm 2019, cả nước đón 18 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 85 triệu lượng khách nội địa, tổng thu từ du lịch đạt 726.000 tỷ đồng; trong đó Vùng Đông Nam Bộ đã đón và phục vụ 9,5 triệu lượt khách quốc tế, gần 40 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ du lịch đạt khoảng 160.000 tỷ đồng.

Các đại biểu tham dự tham quan các gian hàng trưng bày tại hội nghị.

Tuy nhiên, kết quả này chưa thực sự tương xứng với vị trí chiến lược, tiềm năng, lợi thế về tài nguyên du lịch của Vùng. Việc tổ chức Hội nghị ngày hôm nay là sáng kiến thiết thực để tiếp tục thúc đẩy hợp tác và phát triển du lịch vùng nói chung, các địa phương trong vùng nói riêng. Vì vậy, để phát triển du lịch vùng Đông Nam Bộ cần tập trung các nội dung như: Bộ VHTT&DL sẽ chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các địa phương Vùng Đông Nam Bộ triển khai Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030. Xây dựng bản đồ du lịch vùng, trong đó xác định rõ trung tâm du lịch của vùng. Các tỉnh – thành phố trong vùng cần xác định rõ vai trò của ngành du lịch đối với sự phát triển của địa phương. Hợp tác đầu tư phát triển sản phẩm du lịch đặc thù. Phân tích thị phần và thị trường khách mục tiêu của Vùng. Nghiên cứu mô hình hợp tác công tư trong quảng bá, xúc tiến du lịch cho cả vùng. Tăng cường liên kết phát triển mạng lưới cơ sở đào tạo, bồi dưỡng về nhân lực du lịch cấp vùng. tập trung công tác quản lý điểm đến, đặc biệt các vấn đề liên quan tới đảm bảo vệ sinh môi trường, an ninh, an toàn của du khách.

Các bài tham luận của các tỉnh – thành vẫn giới thiệu thế mạnh và tiềm năng tại chỗ như:

Khu nghỉ dưỡng Vietsopetro – Ba Rịa – Vũng Tàu

Bà Rịa – Vũng Tàu: hạ tầng du lịch luôn được lãnh đạo tỉnh BRVT quan tâm chú trọng đầu tư, nhờ vậy đã có nhiều công trình có hiệu quả như: Khu nghỉ dưỡng Vietsopetro, Khu du lịch phức hợp Hồ Tràm Strip, KDL cáp treo Hồ Mây, khách sạn Imperial, Sixsenses Côn Đảo, Khu du lịch suối khoáng Bình Châu, Khu du lịch Lan Rừng Resort Phước Hải, Khu du lịch Oceanami, A Sanctuary Hồ Tràm…góp phần tăng nguồn thu đáng kể, với lượng khách ngày càng hấp dẫn. Trong tình hình dịch bệnh COVID-19 bùng phát trên toàn thế giới, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cũng có đôi chút khó khăn. Trên địa bàn tỉnh; hiện nay có 153 điểm tham quan, di tích lịch sử, làng nghề, danh thắng, tỉnh đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khảo sát và xây dựng 67 tour, tuyến du lịch. Số lượng cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh là 1.177 cơ sở, 153 di tích, danh lam thắng cảnh, làng nghề phục vụ khách du lịch. Riêng năm 2019, số lượng sản phầm du lịch tăng lên là 147, trong đó có 39 khách sạn, 68 biệt thự nghỉ dưỡng, 31 nhà nghỉ, 17 homestay, 3 nhà hàng, 23 quán ăn, 05 khu nông nghiệp và trang trại rau sạch, 1 khu tham quan du lịch. Ngoài ra, còn có 434 căn hộ trong các tòa nhà chung cư kinh doanh phục vụ khách du lịch.

Hồ Dầu Tiến – Bình Dương

Bình Dương: cho rằng thiên nhiên không ưu đãi về tài nguyên du lịch như một số tỉnh trong vùng Đông Nam Bộ nhưng Bình Dương là tỉnh có nhiều tiềm năng  để phát triển du lịch từ các hồ chứa nước như: Dầu Tiếng, hồ Đá Bàn, hồ Cần Nôm…cùng với hệ thống các sông ngòi, kênh rạch tạo ra những cảnh quan sông nước hữu tình, vườn cây ăn trái xanh tốt, điểm du lịch sinh thái và hệ thống các di tích lịch sử, các làng nghề truyền thống đặc trưng… có khả năng phát triển nhiều loại hình du lịch. Sắp tới đây Bình Dương sẽ tập trung khai thác tuyến du lịch đường sông nhằm đón đối tượng du khách đi theo tuyến đường sông TP. HCM – Bình Dương – Củ Chi; khai thác quần thể núi Cậu, lòng hồ Dầu Tiếng hay Làng tre Phú An (được coi là Bảo tàng tre lớn nhất Việt Nam)…

Thánh Thất Cao Đài – Tây Ninh

Tây Ninh:  nằm ở vị trí cầu nối giữa TP.HCM và thủ đô Phnôm Pênh, vương quốc Campuchia; có đường biên giới tiếp giáp với Vương quốc Campuchia dài 240 km, với 16 cặp cửa khẩu (03 của khẩu quốc tế, 03 cửa khẩu chính và 10 cửa khẩu phụ) trong đó cửa khẩu quốc tế gồm: Mộc Bài, Xa Mát và Tân Nam; có đường Hồ Chí Minh đi qua, có sông Sài Gòn và sông Vàm Cỏ Đông chảy qua là điều kiện thuận lợi về giao thông trong việc phát triển kết nối tour, tuyến du lịch trong vùng Đông Nam bộ, kể cả Vương quốc Campuchia và các nước ASEAN.

Đồng Nai: hiện có 24 khu, điểm du lịch gồm nhiều loại hình du lịch như: Bửu Long và Vườn Xoài (Biên Hòa), Giang Điền (Trảng Bom), Suối Mơ (Tân Phú), danh thắng quốc gia núi Chứa Chan (Xuân Lộc), Đảo Ó – Đảo Đồng trường (Vĩnh Cửu)… đã được đầu tư và thu hút nhiều du khách trong và ngoài tỉnh lựa chọn, tham quan. Ngành du lịch Đồng Nai cũng hướng đến trở thành ngành kinh tế quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Với nhiều thuận lợi nhưng cũng đầy khó khăn thách thức, du lịch Đồng Nai đang nỗ lực để tìm chỗ đứng trên bản đồ du lịch, theo đó hướng du lịch tỉnh phát triển theo hướng bền vững, đảm bảo an toàn về môi trường sinh thái.

TP.HCM – Bình Dương – Bình Phước là 03 địa phương có tuyến quốc lộ 13 chạy nối liền với quốc lộ 07 -Campuchia qua tỉnh Kratie – Stung Treng và tiếp nối với quốc lộ 13 của qua tỉnh Champasak để đi các tỉnh thuộc vùng Đông Bắc của Vương quốc Thái Lan. Chỉ với thời gian 01 ngày di chuyển bằng đường bộ từ TP.HCM hoặc từ Bình Dương và gần hơn là từ Bình Phước, du khách có thể ghé thăm kết hợp mua sắm tại những địa danh nổi tiếng dọc tuyến du lịch xuyên Á này qua 04 nước một cách thuận tiện, nhanh chóng và hữu dụng. Ngành du lịch Bình Phước đã tích cực tham mưu lãnh đạo tỉnh triển khai một số hoạt động cụ thể như: tổ chức các buổi hội đàm và tiến hành ký kết hợp tác song phương với các tỉnh Kratie và Stungtreng – Campuchia, Champasak và Sanavakhet Lào, tỉnh Ubon Ratchathani của Thái Lan. Thông qua các hoạt động này, chính quyền các tỉnh đã đi đến thống nhất và đề xuất Chính phủ 03 nước cho phép: phương tiện vận tải các loại được tạm xuất – tái nhập, tạm nhập – tái xuất tại các cặp cửa khẩu Hoa Lư (Việt Nam) – Tra paing Sre’ (Campuchia) và cặp cửa khẩu Tra paing Krill (Campuchia) – Nong Nok Khuyen (Champasax – Lào), chính quyền các tỉnh Kratie’, Stung Treng cam kết trình Chính phủ Campuchia cho phép công dân, phương tiện vận tải nước thứ 03 quá cảnh qua Campuchia sang Việt Nam và Lào bằng đường bộ. Kêu gọi và hỗ trợ các doanh nghiệp có năng lực về du lịch, vận tải liên kết, liên doanh đầu tư hợp tác phát triển du lịch giữa các bên. Các bên cam kết không lợi dụng dịch vụ du lịch để buôn bán hàng lậu, hàng cấm, buôn bán phụ nữ, trẻ em qua biên giới hoặc vi phạm quy chế biên giới giữa các nước. Xác định đây là tuyến du lịch có tính khả thi rất cao, do đó đề nghị mỗi bên có các giải pháp nâng cao sản phẩm du lịch của địa phương mình. Đây là một trong những hướng đi mang tính bền vững nhằm định hướng khai thác hiệu quả tuyến du lịch quốc tế: TP.HCM – Bình Dương – Bình Phước – Campuchia – Lào – Thái Lan, bằng việc tăng cường thực hiện liên kết vùng và Bình Phước là “điểm dừng chân” không thể thiếu trong chuyến hành trình xuyên Á với chuỗi sản phẩm và dịch vụ cung ứng hoàn hảo nhất có thể cho đối tượng khách quốc tế qua cửa khẩu quốc tế Hoa Lư.

Taị hội thảo đã giới thiệu các điểm đến, sản phẩm du lịch mới của các tỉnh – thành, chính sách kích cầu của địa phương và công bố 03 tuyến sản phẩm liên vùng mới như:  tuyến 01: TP.HCM – Tây Ninh – Bình Dương với chủ đề “Sắc xanh ngày mới”, “Chinh phục nóc nhà Nam Bộ”. Tuyến 02: TP.HCM – Bình Dương – Bình Phước với chủ đề “Tình đất đỏ miền Đông”. Tuyến 03: TP.HCM – Đồng Nai – Bà Rịa Vũng Tàu với chủ đề “Thiên nhiên xanh mát, sắc biển hòa ca”… Các tour chủ yếu thiết kế cho gói 02 ngày 01 đêm , với giá ưu đãi từ 1.390.000đ – 1.490.000đ/ người.

Có thể nói, với phần tham luận về tiềm năng du lịch của tỉnh Bình Phước liên tuyến với TP.HCM – Bình Dương – Bình Phước – Campuchia – Lào – Thái Lan; là tuyến du lịch quốc tế đầy hứa hẹn. Trên thực tế, tuyến này đã hoạt động “âm thầm” khá hấp dẫn đối với du khách lẻ và số lượng du khách khá ít do các Công ty Lữ hành nhỏ tổ chức.

Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh – Phạm Văn Tân trao biểu trưng đăng cai hội nghị lần 02 năm 2021 cho Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước – Trần Tuệ Hiền.

Tiếp thu các ý kiến đóng góp và chỉ đạo, Bí thư Tỉnh uỷ Tây Ninh – Phạm Viết Thanh cho biết: sau hội nghị này, Ban điều phối chung của vùng và mỗi địa phương sẽ triển khai các chương trình hành động, nhất là các nội dung chỉ đạo của Bí thư Thành uỷ TP.HCM – Nguyễn Thiện Nhân và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Hiền Chinh

Tags

XEM THÊM

Close