Kinh tế

Thị trấn Mađaguôi: Đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất

Những năm qua, Hội Nông dân thị trấn Mađaguôi đã có nhiều hoạt động tích cực nhằm vận động hội viên nông dân và Nhân dân thay đổi dần tập quán canh tác truyền thống sang áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT) vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm trên một đơn vị diện tích canh tác, đời sống kinh tế của người dân từ đó đã có những đổi thay tích cực.

Thực hiện sự chỉ đạo của Thường trực Hội Nông dân huyện Đạ Huoai cùng các cấp của địa phương trong việc chuyển giao tiến bộ KHKT thông qua việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, thời gian qua, Hội Nông dân thị trấn đã chủ động xây dựng các nội dung, chương trình, kế hoạch để chỉ đạo, hướng dẫn cho cán bộ, hội viên tập trung nhân rộng một số mô hình áp dụng tiến bộ KHKT về trồng trọt, chăn nuôi, theo tinh thần Nghị quyết số 29 của Đảng ủy thị trấn. Đây là nghị quyết quan trọng trong việc đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ KHKT, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm trên một đơn vị diện tích, góp phần nâng cao thu nhập của người dân giai đoạn 2016-2020.
Sản xuất nông nghiệp trong những năm gần đây mặc dù gặp phải nhiều bất lợi do những tác động của biến đổi khí hậu, dịch bệnh và giá cả thị trường; tuy nhiên, với nhiều nỗ lực, tình hình sản xuất nông nghiệp ở thị trấn vẫn giữ được sự ổn định. Sau 4 năm triển khai thực hiện Nghị quyết của Trung ương về nông nghiệp – nông dân – nông thôn và Nghị quyết 03 của Huyện ủy Đạ Huoai, Nghị quyết số 29 của Đảng ủy thị trấn về đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chuyển giao tiến bộ KHKT để nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích và thu nhập của người dân, có thể thấy rằng, cơ cấu ngành nông nghiệp đã đạt được nhiều kết quả khá rõ nét, tạo chuyển biến tích cực trong cơ cấu sản xuất, cơ cấu kinh tế và hiệu quả của ngành. Cơ cấu sản xuất được điều chỉnh theo hướng phát huy lợi thế của từng tổ dân phố và cả địa phương, gắn với nhu cầu thị trường. Một số nông sản chủ lực đã khẳng định được vị thế và khả năng cạnh tranh trên thị trường, bảo đảm chất lượng và tiêu chuẩn xây dựng thương hiệu đối với từng loại mặt hàng nông sản.
Trong lĩnh vực trồng trọt, cơ cấu cây trồng được chuyển đổi hiệu quả hơn, nhất là ở những nơi có lợi thế về thổ nhưỡng đã chuyển đổi các diện tích rừng tràm, vườn điều già cỗi năng suất thấp sang thâm canh giống điều mới năng suất cao, chuyển sang trồng sầu riêng với các chủng loại giống như Moonthong, RJ6… và một số loại cây ăn quả, cây làm thức ăn chăn nuôi có hiệu quả kinh tế cao hơn. Một số tổ dân phố đã xây dựng được diện tích trồng tập trung đối với cây sầu riêng, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm – chuỗi giá trị. Hiện tại, diện tích sản xuất cây công nghiệp tập trung được duy trì, thâm canh đem lại giá trị và thu nhập cao. Cùng với đó là cải tạo giống cây trồng và áp dụng các quy trình canh tác tiên tiến để nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng tỷ trọng hàng chất lượng cao và hàng chế biến mang lại giá trị gia tăng cao. Năng suất của hầu hết các loại cây trồng chủ lực tăng mạnh, chất lượng nông sản được cải thiện, đặc biệt là đối với cây điều và sầu riêng.
Năng suất điều bình quân đạt 11 tạ/ha, sầu riêng đạt 10 tấn/ha, nâng thu nhập của người dân tăng đáng kể, đạt 70 triệu đồng/ha.
Đối với lĩnh vực chăn nuôi, ở thị trấn Mađaguôi từ nhiều năm nay cũng đã được cơ cấu lại, xác định rõ thứ tự ưu tiên về loại sản phẩm chính từ chăn nuôi heo thịt, gà, bò thịt…; được cơ cấu lại theo hướng chuyển từ chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán sang phát triển chăn nuôi quy mô gia trại, trang trại… Những năm gần đây, chăn nuôi hướng công nghiệp công nghệ cao cũng đang có xu hướng phát triển.
Những kết quả đạt được là nhờ có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị địa phương dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy thị trấn và nòng cốt là Hội Nông dân thị trấn trong công tác tuyên truyền, vận động người nông dân áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất. Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo thị trấn cho biết, thời gian tới, thị trấn sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền đến cán bộ, hội viên và Nhân dân thị trấn chấp hành tốt nghị quyết của Đảng các cấp về các chính sách nông nghiệp, nông dân, nông thôn; đặc biệt là quan tâm đến việc xây dựng mô hình hợp tác xã, tổ hợp tác và các mô hình trình diễn. Đồng thời nhân rộng các mô hình sản xuất; chủ động ứng dụng KHKT về chăm sóc, tưới tiêu, bón phân, phun thuốc cho cây trồng, giúp tăng năng suất, giảm chi phí đầu tư và sức lao động của người dân; thực hiện tốt các chương trình khuyến nông, chuyển giao KHKT và ứng dụng các giải pháp tiến bộ, hiệu quả cho nông dân… để tiếp tục cải thiện năng suất, chất lượng các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của địa phương.
Theo/baolamdong.vn
Tags

XEM THÊM

Close