Văn hóa thể thao

Tuần lễ Văn hóa – Thể thao vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh 2020: nơi hội tụ sắc màu văn hoá các dân tộc

Không chỉ tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc, tăng cường giao lưu, kết nối, Tuần Văn hoá – Thể thao vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ III năm 2020 còn thực sự là một ngày hội văn hoá, nơi hội tụ, thể hiện sắc màu văn hoá các dân tộc, để lại nhiều ấn tượng đẹp cho du khách.

Với chủ đề “Tiên Yên – Nơi kết nối sắc màu của các dân tộc vùng Đông Bắc”, từ 28/10 đến 1/11/2020 tại huyện Tiên Yên diễn ra Tuần văn hóa, thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ III năm 2020. Tuần văn hoá với sự tham gia của trên 700 diễn viên và đại biểu đến từ các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, đã thực sự tạo nên một ‘bữa tiệc” sắc màu văn hoá các dân tộc.

Ông Phạm Văn Hoài, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên, Trưởng Ban tổ chức Tuần Văn hoá – Thể thao vùng Đông Bắc, chia sẻ: Tuần lễ được tổ chức nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc; nâng cao ý thức giữ gìn nền văn hóa truyền thống, không ngừng sáng tạo và làm giàu thêm nền văn hóa dân tộc truyền thống. Không chỉ tạo nên một lễ hội văn hoá đa sắc màu mà qua đó còn giới thiệu, quảng bá văn hoá, lịch sử và tiềm năng du lịch của Tiên Yên và các dân tộc vùng Đông Bắc tới du khách trong và ngoài tỉnh”.

fafaff

Những nét đẹp, đặc sắc văn hoá sẽ được giới thiệu tới du khách qua các sự kiện, hoạt động của Tuần Văn hoá – Thể thao vùng Đông Bắc 2020.

Có thể thấy ngoài quy mô, không khí rộn ràng của ngày hội đã tái hiện một không gian, một bức tranh tổng thể sắc màu văn hoá đặc sắc các dân tộc vùng Đông Bắc.

Đầu tiên, sắc màu các dân tộc được thể hiện rõ và mềm mại qua chương trình khai mạc công phu. Phần nghệ thuật với một tổ hợp các nội dung trình diễn ca – múa – nhạc đậm chất liệu dân gian truyền thống. Tất cả tạo nên một màn “hòa tấu” đa sắc màu các dân tộc vùng Đông Bắc Quảng Ninh, các địa phương trong, ngoài tỉnh tham dự sự kiện. Đáng chú ý, diễn viên chính là những chủ nhân của miền đất đó, đặc biệt là sự tham gia của 40 nghệ nhân người Dao, Tày, Sán Chỉ, Sán Dìu… ở Tiên Yên.

Tất cả đã vẽ nên một bức tranh, chuyển tải thông điệp đến với du khách về một vùng đất giàu bản sắc văn hóa, cảnh quan hấp dẫn, sản vật, ẩm thực độc đáo, riêng có. Ngoài các tiết mục hiện đại, trong lễ khai mạc, du khách được đắm chìm, gần gũi và hiểu hơn đặc trưng văn hoá các dân tộc vùng Đông Bắc một cách sinh động nhất qua các tiết mục diễn xướng công phu của bà con các dân tộc khu vực miền Đông của Đầm Hà, Hải Hà, Bình Liêu, Ba Chẽ, Vân Đồn… đem tới.

Đó là nét đẹp văn hoá trong lao động ở tiết mục “Múa giã gạo” của dân tộc Sán Chay; đời sống văn hoá đa dạng trong “Điệu kèn đám cưới” của người Dao Thanh Phán ở Đầm Hà; các vũ khúc đặc sắc “Tiếng chuông” trên nền chất liệu múa dân gian dân tộc Dao, “Xòe chiêng” của dân tộc Tày… Đặc biệt là các tiết mục múa Then cổ, múa “Mã Khoăn” (Gọi vía) của người Tày Bình Liêu.

Hay đó là hát múa nhà tơ nổi tiếng ở Đầm Hà; “Múa gậy”, “Vũ điệu Đại Phan” của người Sán Dìu ở Vân Đồn…Không chỉ gây ấn tượng về sự dàn dựng công phu, sắc màu của trang phục mà còn thể hiện sự phong phú của phong tục tập quán, văn hoá dân gian.

Một trong những điểm mới, để lại nhiều ấn tượng là sự đa dạng sắc màu văn hoá trong lễ hội đường phố được xây dựng theo chủ đề “Tiên Yên nơi kết nối sắc màu các dân tộc Đông Bắc”, với 14 đoàn diễn diễu theo điểm nhấn trên sân khấu và dừng lại biểu diễn trên phố.

Điều này thực sự đem lại sự cảm nhận, thưởng thức đặc sắc cho du khách. Ở đó, vũ điệu rước dâu (của người Dao), cúng cầu mùa (của người Sán Chỉ), biểu diễn đàn Tính (của người Tày), điệu múa sư tử mặt mèo (của người Tày, Nùng, Lạng Sơn)… được lần lượt diễn diễu cho du khách thưởng thức.

Giải đua thuyền truyền thống và nhiều hoạt động bề nổi tạo nên không khí sôi động cho chương trình.

Một điểm mới, đặc sắc để lại ấn tượng rõ nét là Hội thi “Vua gà”, lần đầu tiên được tổ chức. Hội thi “Vua gà” tôn vinh cơ sở, người chăn nuôi gà Tiên Yên, đồng thời giới thiệu những nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của Tiên Yên, mang đến thông điệp “Tiên Yên – nơi bình minh thức giấc” gắn với câu chuyện huyền thoại vua gà đến du khách trong và ngoài tỉnh.

Song song với đó, Ban tổ chức lồng ghép một số hoạt động bao gồm chương trình văn nghệ: tiểu phẩm, hoạt cảnh về gà, trình diễn thời trang của gà, múa gà, hợp ca, khiêu vũ thể thao…

Không chỉ vậy, bên cạnh đó còn có nhiều hoạt động mang đậm màu sắc văn hóa vùng, miền, để lại ấn tượng sâu đậm trong du khách, như: Lễ hội văn hoá thể thao dân tộc Sán Chỉ – mùa vàng vùng cao Đại Dực, hội chợ OCOP kết hợp thương mại với các gian hàng đặc sản địa phương, Giải đua thuyền truyền thống, giới thiệu văn hoá ẩm thực, thi đấu các môn thể thao dân tộc đặc sắc…

Không chỉ được hoà mình vào không khí lễ hội, thưởng thức nghệ thuật văn hóa ẩm thực hấp dẫn, các sự kiện của chương trình còn giúp du khách thêm yêu vùng đất Tiên Yên tươi đẹp, thêm hiểu những nét đẹp, đặc trưng văn hoá vùng Đông Bắc…

Theo/baoquangninh.com.vn

Tags

XEM THÊM

Close