Kinh tế

Thị trường xuất khẩu cá tra phục hồi mạnh

Nhu cầu nhập khẩu cá tra ở những thị trường lớn đang có dấu hiệu phục hồi trở lại sau một thời gian dài trầm lắng. Điều này giúp giá cá tra nguyên liệu tăng lên.

Theo Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản, tại thị trường trong nước, giá cá tra nguyên liệu tại các tỉnh thuộc ĐBSCL trong tháng 10/2020 có sự phục hồi khá mạnh, dao động quanh mức 21.000-22.000 đồng/kg đối với cá tra loại I (700-900g/con), tăng khoảng 4.000 đồng/kg so với tháng trước.

Thị trường cá tra sôi động hơn khi các nhà máy gia công thực hiện nhiều hợp đồng bắt cá ngoài, trong khi nguồn cung không còn nhiều. Nhu cầu nhập khẩu cá tra ở những thị trường lớn đang có dấu hiệu phục hồi trở lại sau một thời gian dài trầm lắng.

Ảnh minh họa

Thị trường cá tra thời gian gần đây đang có những tín hiệu tích cực về thị trường tiêu thụ. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), kể từ cuối quí III, tình hình nhập khẩu cá tra ở một số thị trường lớn đã tích cực trở lại, nhất là Trung Quốc – Hồng Kông. Nhờ đó đó, giá cá tra nguyên liệu tăng trở lại.

Cụ thể trong 9 tháng đầu năm nay, Trung Quốc – Hồng Kông và Mỹ vẫn là hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của doanh nghiệp cá tra Việt Nam, chiếm 50% tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang 133 thị trường.

Cho dù vẫn chiếm tỉ trọng cao trong cơ cấu cá tra xuất khẩu, nhưng thực sự, giá trị xuất khẩu sang thị trường Mỹ vẫn chưa hồi phục và ổn định trở lại sau COVID-19.

Giá cá tra xuất khẩu cũng tăng trở lại. Theo đó, giá cá tra phile đông lạnh xuất khẩu đã tăng lên mức 2,25 – 2,35 USD/kg trong tháng 1/2020.

Tuy nhiên, trong tháng 2 và 3/2020, giá cá tra phile đông lạnh xuất khẩu lại giảm xuống mức dưới 2,2 USD/kg và mức giá này tiếp tục được duy trì cho tới hết quí II/2020.

Theo Cục Xuất nhập khẩu cá tra hiện chiếm 38,1% về lượng và 17,23% về trị giá trong tổng xuất khẩu thủy sản Việt Nam.

Theo báo cáo của Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC), nhu cầu tiêu thụ dự kiến tăng trưởng trong quý IV/2020 và năm 2021.

Xuất khẩu cá tra tại các thị trường lớn đều dưới mức sản lượng trung bình 4 năm. BSC kì vọng khi dịch COVID-19 kết thúc, nhu cầu tiêu thụ sẽ tăng trưởng tốt trở lại.

Theo/kinhtechungkhoan.vn

Tags

XEM THÊM

Close