Nông nghiệp

Agribank Chi nhánh huyện Vạn Ninh: Triển khai hiệu quả chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn

Giai đoạn 2016 – 2020, Agribank Chi nhánh huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) cùng Hội Nông dân và Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã phối hợp triển khai chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn huyện, thông qua việc thực hiện cho vay qua các tổ vay vốn.

Hiệu quả từ cho vay qua tổ

Năm 2020, ông Hàng Quang (thôn Phú Cang 1, xã Vạn Phú) vay số tiền 150 triệu đồng từ Agribank Chi nhánh huyện Vạn Ninh để đầu tư chăm sóc vườn dừa và chăn nuôi. Vườn dừa của gia đình ông hơn 1ha với 250 gốc, trong đó khoảng 150 gốc từ 4 đến 10 năm tuổi đang cho trái, còn lại là dừa 2 năm tuổi. Nhờ nguồn vốn vay đầu tư chăm sóc kỹ vườn dừa nên cây cho trái nhiều, mang lại thu nhập cho gia đình bình quân hơn 10 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, ông Quang còn sử dụng vốn vay để sửa chữa chuồng trại, mua 2 con bò giống nuôi sinh sản, trị giá 40 triệu đồng; chăn nuôi đàn gà hiện nay khoảng 300 con và đầu tư chăm sóc hơn 1ha lúa. Nguồn vốn vay của Agribank đã giúp gia đình ông Quang có điều kiện phát triển kinh tế, mang lại lợi nhuận cho gia đình khoảng 200 triệu đồng/năm.

Ông Châu Văn Xuân – Tổ trưởng tổ vay vốn Chi hội Nông dân thôn Phú Cang 1 cho biết, tổ có 42 thành viên, trong đó người vay thấp nhất 40 triệu đồng, cao nhất 200 triệu đồng để phát triển chăn nuôi, nuôi cá nước ngọt, trồng cây ăn trái… Khi người dân có nhu cầu vay vốn sẽ được tổ hướng dẫn làm thủ tục, đồng thời phối hợp với cán bộ tín dụng của Agribank Chi nhánh huyện Vạn Ninh tiến hành thẩm định về phương án sản xuất trước khi giải ngân. Sau đó, tổ sẽ thường xuyên kiểm tra, giám sát việc sử dụng nguồn vốn sau giải ngân và nhắc nhở các tổ viên về thời hạn trả lãi và gốc nên trong 5 năm qua, tổ đều không có trường hợp nào nợ quá hạn.

Gia đình bà Lê Thị Thơm (thôn Mỹ Đồng, xã Vạn Lương) vay 150 triệu đồng để chăm sóc vườn cây, trồng lúa và nuôi bò. Hiện nay, gia đình bà Thơm có 2ha lúa 2 vụ và 2ha cây ăn quả với 200 cây dừa, 200 cây mãng cầu dai và các loại cây màu như: Bí chanh, bí đỏ, dưa leo… để lấy ngắn nuôi dài. Ngoài ra, bà Thơm còn đang nuôi 6 con bò sinh sản, trong đó có 2 con sắp đẻ. Đến nay, các loại cây ăn quả đang cho thu hoạch; trong đó cây dừa mang lại thu nhập 3 – 4 triệu đồng/tháng, mãng cầu dai 3 triệu đồng/lứa (mỗi năm 2 lứa) và hứa hẹn sẽ cho thu nhập cao hơn nữa trong những năm tới, 2ha lúa 2 vụ cho lợi nhuận gần 30 triệu đồng/năm, cây màu mang lại thu nhập khoảng 4 triệu đồng/tháng. Bà Thơm chia sẻ: “Nguồn vốn vay của Agribank Chi nhánh huyện Vạn Ninh đã giúp gia đình tôi có điều kiện cải tạo, chăm sóc vườn, chăn nuôi mang lại thu nhập cao hơn và ổn định”.

Bà Hồ Thị Biên – Tổ trưởng tổ vay vốn Chi hội Phụ nữ thôn Mỹ Đồng, xã Vạn Lương cho biết, hiện nay, tổ có 44 tổ viên với dư nợ cho vay gần 3,9 tỷ đồng. Nhìn chung, các thành viên trong tổ đều sử dụng vốn vay đúng mục đích để phát triển chăn nuôi, làm trang trại, làm đồ gỗ mỹ nghệ… và luôn trả nợ đúng hạn. Có được kết quả đó là nhờ tổ đã chú trọng công tác bình xét cho vay, phối hợp với cán bộ tín dụng của ngân hàng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng nguồn vốn sau khi được giải ngân.

Bảo đảm chất lượng tín dụng

Bà Nguyễn Hồng Khánh Quỳnh – Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Vạn Ninh cho biết, trên địa bàn huyện có 25 tổ vay vốn của Agribank do hội phụ trách với 611 tổ viên; đến hết năm 2020, dư nợ đạt 50 tỷ đồng. Nhờ nguồn vốn này, chị em hội viên có điều kiện phát triển kinh tế gia đình nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Thời gian tới, hội tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để hội viên được tiếp cận vay vốn; đồng thời thường xuyên phối hợp, nhắc nhở các cơ sở hội thực hiện tốt việc giám sát sử dụng vốn vay đúng mục đích, hiệu quả, đôn đốc thu hồi nợ đúng hạn cho ngân hàng theo quy định.

Theo ông Nguyễn Phương Thảo – Giám đốc Agribank Chi nhánh huyện Vạn Ninh, đến nay, toàn huyện có 74 tổ vay vốn của Hội Liên hiệp Phụ nữ và Hội Nông dân huyện với 2.080 thành viên; dư nợ đạt hơn 175,65 tỷ đồng. Nhìn chung, công tác cho vay thông qua tổ Nông dân – Phụ nữ tại Agribank Chi nhánh huyện Vạn Ninh được triển khai hiệu quả, với tỷ trọng bình quân chiếm hơn 17% tổng dư nợ cho vay của chi nhánh, nợ xấu được kiểm soát ở mức thấp dưới 0,1%. Với những kết quả đạt được, trong thời gian tới, chi nhánh tiếp tục triển khai tốt công tác cho vay phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn thông qua tổ, đồng thời củng cố kiện toàn lại một số tổ hoạt động kém hiệu quả, nhằm bảo đảm tăng trưởng tín dụng an toàn bền vững. Giai đoạn 2021 – 2025, Agribank Chi nhánh huyện Vạn Ninh tiếp tục tập trung thực hiện các giải pháp để phát triển số lượng tổ vay vốn, thành viên tham gia tổ vay vốn; đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông và nâng cao hiệu quả phối hợp với các cấp hội trong hoạt động cho vay qua tổ.

Theo/baokhanhhoa.vn

Tags

XEM THÊM

Close