Doanh nghiệp

Cty CP Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân: ĐHCĐ thường niên

ĐHCĐ thường niên năm 2022; có 4.9614 cổ đông, đại diện cho 476 triệu 600 cổ phần, tương đương 4.766.000 đồng đã được Cty CP Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HQC) công bố tại Đại hội vào ngày 18/06/2022. Năm 2021, Cty đạt doanh thu 346,8 tỷ đồng, giảm 39% so với năm 2020, hoàn thành 77% kế hoạch. Lợi nhuận sau thuế đạt 4,2 tỷ đồng, giảm 57% so với năm 2020, hoàn thành 8% kế hoạch lợi nhuận sau thuế.

Khó khăn chồng chất…

Năm 2021 là năm đầu tiên hàng loạt những luật, bộ luật mới sửa đổi, bổ sung liên quan đến thị trường BĐS bắt đầu thực thi như: Luật đầu tư, Luật Kinh doanh BĐS, Luật nhà ở, Luật Bảo vệ môi trường, Luật thuế thu nhập Doanh nghiệp… kết hợp với luật sửa đổi bảo đảm sự đồng bộ của hệ thống pháp luật liên quan đến việc chấp hành thuận chủ trương đầu tư…

Thời gian vừa qua khung giá đất ở rất nhiều địa phương đã được điều chỉnh tăng lên 15%, vật liệu xây dựng và các yếu tố đầu tư xây dựng đều đã tăng khoảng 50%, nhóm chi phí này chiếm tỷ trọng trên 50% giá thành đầu vào bất động sản. Thêm vào đó là thủ tục phê duyệt dự án kéo rất dài, do vướng mắc quy định pháp luật, dẫn đến các chi phí tăng…Làm các doanh nghiệp bất động sản lao đao.

Cty CP Tư vấn – TMDV Địa ốc Hoàng Quân đã cùng với các đơn vị trong hệ thống nỗ lực thi công xây dựng hoàn thiện các dự án HQC Bình Trưng Đông – quận 12 – TP.HCMt, Victoria Premium – Mỹ Tho (Tiền Giang), KĐT mới Trà Vinh – giai đoạn 01, KĐT mới Nam Phan Thiết – giai đoạn 01 – 02 – 03 ở Bình Thuận.

Về đầu tư tài chánh: Công ty đã hoàn thành việc mua và sở hữu 40% số vốn điều lệ của công ty Simon, gia tăng vốn đầu tư tại Công ty CP Tư vấn TMDV Địa Ốc Hoàng Quân Bình Thuận lên 44% vốn điều lệ, tăng sở hữu vốn tại Công ty CP Đầu tư Địa Ốc Hoàng Quân Cần Thơ 30 9% vốn điều lệ. Việc đẩy mạnh tài chính tại các đơn vị này nhằm đạt mục tiêu mở rộng quỹ đất tại các khu vực dự án đang có tiềm năng lớn.

Công ty CP Đầu tư Simom đang đầu tư dự án có quy mô diện tích đất hơn 51,06 hecta tại Đắk Lắk. Đây là dự án chiến lược giúp đẩy phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Đắk Lắk; dự án được quy hoạch có các phân khúc chức năng chủ yếu như: khu ở – nhà liên kế vườn, nhà kiểu phố, nhà biệt thự đơn lập – song lập và nhà biệt thự vườn + nông trại – chiếm 58%, khu du lịch sinh thái chiếm 16% và giao thông bãi xe chiếm 26%.

Công ty CP Tư vấn – TMDV Địa ốc Hoàng Quân Bình Thuận đang có lợi thế sở hữu đất hiện hữu tại KCN Hàm Kiệm I, Khu đô thị mới Nam Phan Thiết. Đồng thời còn mở rộng quỹ đất tại thành phố Phan Thiết – tỉnh Bình Thuận, một trong những địa phương có tiềm năng phát triển về bất động sản công nghiệp, dân cư và du lịch.

Cty CP Đầu tư Địa Ốc Hoàng Quân Cần Thơ đang sở hữu lợi thế đầu tư phát triển dự án tại khu vực thành phố Cần Thơ và các tỉnh lân cận một trong những địa phương còn tiềm năng phát triển thị trường bất động sản rất lớn công ty đã sớm nắm bắt xu thế đặt vấn đề để hợp tác với Tập đoàn FPT từ năm 2020 một trong những bước tiến quan trọng trong công tác quản lý ý là từng bước ứng dụng Số Hóa vào hệ thống quản lý vận hành đồng thời đưa ứng dụng số khóa vào các dự án thông minh khu đô thị thông minh hàng loạt các dự án chuyển đổi số khác đã và đang được triển khai trong nhiều lĩnh vực của hầu hết các hoạt động của tập đoàn Hoàng Quân.

Cổ đông giận dữ chất vấn Công ty

…khó lòng cổ đông:

Trong năm 2021; Cty đã trả 310,69 tỷ đồng nợ gốc vay và khoản tiền gốc 185,985 tỷ đồng huy động vốn từ trái phiếu phát hành năm 2018 đã thanh toán cho các trái chủ. Cty đã hoàn tất mua cổ phần Cty CP Đầu tư Simon, chính thức sở hữu 40% vốn điều lệ Cty Simon. Tăng sở hữu vốn tại Cty CP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa Ốc Hoàng Quân Bình Thuận lên 44% vốn điều lệ, tăng sở hữu vốn tại Cty CP Đầu tư Địa Ốc Hoàng Quân Cần Thơ lên 39% vốn điều lệ. Tài sản ngắn hạn chiếm 1,6%, tài sản dài hạn chiếm 65,4%, trong năm tài chính 2021 tài sản dài hạn tăng 65,4% so với năm 2020 lên mức 2.303,2 tỷ đồng, tài sản ngắn hạn đạt 3.503,9 tỷ đồng, tăng 1,6% so với đầu kỳ.

Cty đang đề nghị được khấu trừ bao gồm khoản tiền hoàn trả tiền sử dụng sử dụng đất đã nộp cho dự án nhà ở xã hội HQC Plaza tại huyện Bình Chánh – TP.HCM, số tiền là 22,89 tỷ đồng, tiền đất tái định cư tại dự án khu tái định cư Bến Lức – Khu 17 đô thị mới Nam thành phố liên quan đến việc Cty đã bàn giao 13.749,81 m2 đất tại dự án để UBND quận 8 bố trí tái định cư. Tổng giá trị Cty đang đề nghị được hoàn lại hơn 100 tỷ đồng. Cty đã và đang tiếp tục làm việc với quá các cơ quan nhà nước có liên quan để thực hiện cấn trừ, nhằm hoàn thành nghĩa vụ thuế đối với nhà nước.

Tuy nhiên; tại ĐHCĐ vẫn có cổ đông cho rằng Cty không minh bạch trong việc bán – mua lại dự án Tây Ninh, không quan tâm đến cổ đông, Cty thêm chức năng “hùng biện” đi – vì năm nào cũng hứa mà không thực hiện được gì, không có quà mùa đại hội…Nhưng vẫn có cổ đông cho rằng hơn chục năm mua cổ phiếu của Cty, vẫn chưa được chia cổ tức, mà Chủ tịch HĐQT còn đó chắc là làm ăn không trái “pháp luật”, mong rằng năm tới và tới nữa HĐQT cố gắng nhiều hơn nữa để cổ phiếu tăng giá, không để đến năm thứ ba.

Thật khó khăn cho ngành bất động sản; cơ chế pháp lý dẫn chưa theo kịp sự phát triển của thị trường đã tạo ra điểm nghẹn nên các chủ đầu tư phải linh hoạt và đa dạng nguồn vốn hơn, giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn vốn ngân hàng, thông qua thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, nguồn vốn đầu tư nước ngoài – FDI. Vì vậy khiến doanh nghiệp phải chịu chi phí cao khi lựa chọn những phương án huy động khác, ảnh hưởng đến kết quả hoạt động kinh doanh./.

Thanh Tú

Tags

XEM THÊM

Close