Tin tức

Hội thảo đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý sản phẩm mai vàng Bình Định

Ngày 15.7, Sở KH&CN tổ chức Hội thảo góp ý hoàn thiện bản mô tả, hồ sơ đăng ký bảo hộ và quản lý chỉ dẫn địa lý sản phẩm mai vàng Bình Định.

Hội thảo nằm trong khuôn khổ của dự án: “Đăng ký bảo hộ và quản lý chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm Mai vàng của tỉnh Bình Định”, do bà Võ Cao Thị Mộng Hoài, Phó Giám đốc Sở KH&CN làm chủ nhiệm; thuộc Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030 do Bộ KH&CN quản lý. Hội thảo có sự tham gia của các bên liên quan và đại diện UBND các huyện, thị xã, thành phố, hội đoàn thể, các nhà vườn trên địa bàn tỉnh.

Nghề trồng mai vàng ở Bình Định hình thành từ lâu, phát triển ở nhiều địa phương của tỉnh, trong đó TX An Nhơn được mệnh danh “thủ phủ” mai vàng của miền Trung. Bình Định hiện có nhiều giống mai vàng, nhưng đặc trưng nhất vẫn là hai giống mai: Mai giảo và cúc mai được người tiêu dùng trong cả nước ưa chuộng. Từ kinh nghiệm trồng mai lâu năm của người dân, Bình Định được được biết đến như một trong những “cái nôi” của vùng mai thế. Những chậu mai thế được các nghệ nhân mai cần mẫn cắt tỉa, trau chuốt để có những sản phẩm vừa lòng người xem, như: cây mai thế dáng long – một sản phẩm độc nhất vô nhị của tỉnh, tạo nét đặt trưng của cây mai vàng Bình Định. Các nghệ nhân của các làng nghề trồng mai vàng Bình Định đã tạo nên những tác phẩm nghệ thuật điêu khắc mà chất liệu là thân cây, cành, tán lá, hoa, gốc và rễ mà không địa phương nào có được… Đến nay, Bình Định là một trong những tỉnh phát triển nghề trồng mai lớn của cả nước, mang lại doanh thu cho các hộ trồng mai vàng hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Tại Hội thảo, đại biểu, nghệ nhân thống nhất khu vực địa lý tương ứng với chỉ dẫn địa lý “Bình Định” cho sản phẩm mai vàng của tỉnh, gồm: 7 huyện, thị xã (trừ các huyện: An Lão, Vĩnh Thạnh, Vân Canh và Hoài Ân). Đồng thời, đánh giá, phân tích những nét đặc trưng riêng, so sánh tính chất đặc thù cảm quan của mai vàng Bình Định với mai vàng các tỉnh khác như các vùng chuyên trồng mai ở miền Nam và khu vực miền Trung. Một số nội dung về lịch sử phát triển của mai vàng Bình Định, logo đăng ký bảo hộ và quản lý chỉ dẫn địa lý sản phẩm mai vàng Bình Định cũng được nghệ nhân, đại biểu góp ý chỉnh sửa…

Tiếp thu các ý kiến góp ý của đại biểu, chủ nhiệm dự án sẽ tập trung chỉnh sửa, hoàn thiện các bản mô tả và hồ sơ đăng ký bảo hộ và quản lý chỉ dẫn địa lý sản phẩm mai vàng Bình Định trước khi trình các đơn vị liên quan xem xét, quyết định.

Theo/baobinhdinh.vn

Tags

XEM THÊM

Close