Giáo dục

Giải thưởng và học bổng Kova lần thứ 17 năm 2019

Sau 05 tháng phát động và xét chọn; ngày 16/11/2019, tại Nhà hát Hòa Bình – TP.HCM đã diễn ra lễ trao Học bổng và Giải thưởng KOVA lần thức 17, với sự tham dự của Phó Chủ tịch nước -Đặng Thị Ngọc Thịnh và Nguyên Phó Chủ tịch nước – Nguyễn Thị Doan Chủ tịch Ủy ban giải thưởng Kova.

Giải thưởng Kova năm 2019; trao cho 01 công trình khoa học ứng dụng – Hạng mục Kiến tạo, 05 việc làm nhân ái – Hạng mục sống đẹp, 08 sinh viên có triển vọng trong nghiên cứu khoa học – Hạng mục triển vọng và trao 132 suất học bổng nghị lực cho các em sinh viên vượt khó học tốt, đến từ 56 trường đại học công lập trên cả nước. Giải thưởng học bổng Kova có trị giá từ 10 đến 50 triệu đồng tương ứng với từng hạng mục toàn bộ nguồn kinh phí từ sơn Kova tài trợ toàn bộ kinh phí cho người đạt giải đến TP.HCM nhận giải.

Có gần 150 cá nhân và tập thể đạt giải đến từ nhiều tỉnh – thành trên cả nước đến TP.HCM nhận giả đã được bố trí địa điểm lưu trú tại nhà khách Học viện Quốc gia TP.HCM, BTC còn hỗ trợ vật chất cần thiết trong chuỗi các hoạt động đa dạng kéo dài trong 02 ngày trước lễ dành cho sinh viên, với chủ đề: Journey to Self – Leadership – Hành trình làm chủ và thấu hiểu bản thân.

BTC đã trao giả Kiến tạo tập thể; trị giá 50 triệu đồng cho tập thể Khoa niệu A – Bệnh viện Bình Dân TP.HCM, về nghiên cứu phẫu thuật nội soi cắt một phần thận trong điều trị bướu thận nhỏ nhỏ do TS.Bác sĩ Phạm Phú Phát và ThS.Bác sĩ Trang Võ Anh Vinh thực hiện cùng các cộng sự. Nhóm tác giả đã tiên phong nghiên cứu áp dụng kỹ thuật phẫu thuật nội soi và cắt một phần thận trong điều trị bướu thận nhỏ, mang đến phương pháp điều trị an toàn về ung thư học ít xâm hại và bảo tồn tối đa nhu mô thận còn lại. Đây là kỹ thuật khó, đòi hỏi chuyên môn cao và chịu áp lực nhiều hơn trước áp lực thiếu máu nóng của thận trong quá trình phẫu thuật. Kỹ thuật đã được giới thiệu và chuyển giao đào tạo cho nhiều ekip phẫu thuật trong nhà ngoài nước.

Ở hạng mục sống đẹp có 05 cá nhân; mỗi cá nhân được nhận 20 triệu đồng, tập thể nhận 30 triệu đồng bao gồm:  bà Nguyễn Ngọc Điểu – Cơ sở Phục hồi chức năng trẻ bại não Ngọc Điểu tỉnh Vĩnh Long, sáng lập cơ sở phục hồi chức năng và hỗ trợ điều trị miễn phí cho trẻ bại não có hoàn cảnh khó khăn trong nhiều năm qua. Ở tuổi 80, không lập gia đình bà đã cùng với các cộng sự tập luyện cho hàng nghìn em đến từ các tỉnh – thành trong cả nước.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ – Chi hội trưởng chi hội Luật sư – Hội bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM; trong nhiều năm qua Luật sư đã nỗ lực tuyên truyền pháp luật và bảo vệ quyền lợi cho nhiều trẻ em và phụ nữ yếu thế bị xâm hại hay bạo hành.

Bà Nguyễn Thị Xuân – Bệnh viện Da liễu tỉnh Bắc Ninh; hơn 30 năm qua bà đã chăm sóc và giúp đỡ về vật chất và đời sống tinh thần cho các bệnh nhân phong, dù đến tuổi nghỉ hưu nhưng bà xin được ở lại bệnh viện để tiếp tục công việc. Vi Thị Thuận dân tộc Thái – Cơ sở Bảo trợ xã hội tỉnh Hòa tỉnh, với cơ sở dệt may thổ cẩm đa dạng nghề đã tạo việc làm ổn định cho các chị em phụ nữ tại địa phương, trong đó các có chị em khuyết tật. Chị Lê Thị Lan Anh TP.Hà Nội, bật lên hoàn cảnh bệnh tật do bị nhiễm chất độc màu da cam đã nỗ lực tự học để thành cô giáo dạy tiếng Anh tại nhà cho các em nhỏ, không chỉ dạy kiến thức mà còn truyền cảm hứng cho các em về nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Hạng mục triển vọng và học bổng nghị lực dành cho sinh viên trị giá 10 triệu đồng/sinh viên đã được trao tặng cho 08 sinh viên được tuyển chọn từ các trường đại học công lập trên cả nước. Đa số là những sinh viên có học lực rất sắc và là chủ nhiệm các đề tài nghiên cứu khoa học có nhiều triển vọng. Tuy nhiên, BTC cũng cân nhắc trao cơ hội cho các em học lực khá – giỏi dựa trên niềm đam mê và sự vượt khó của các em trong nghiên cứu khoa học, giải học bổng nghị lực đã trao cho 132 sinh viên từ 56 trường đại học công lập có hoàn cảnh khó khăn nhưng đa số các em vẫn nỗ lực đạt học lực khá giỏi nhiều năm liền. Trong đó có nhiều sinh viên duy trì được thành tích học tập và được Kova cấp học bổng nhiều năm liền. Ngoài ra với những sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt, cần thêm sự hỗ trợ học bổng Kova cũng xem xét tăng giá trị học bổng lên 20 đến 30 triệu đồng cho từng trường hợp.

Giải thưởng Kova là nỗ lực vì cộng đồng của Tập đoàn Sơn Kova, do PGS.TS Nguyễn Thị Hoè – Chủ tịch Tập đoàn sơn Kova sáng lập vào năm 2002, xuất phát từ việc bà đã từng trải qua những khó khăn lúc còn là sinh viên và những ngày đầu khởi nghiệp.

Nguyên Phó Chủ tịch nước – Nguyễn Thị Doan và PGS.TS Nguyễn thị Hòe trao giải thưởng Kova 2019.

Ý tưởng và tâm huyết của PGS.TS Nguyễn Thị Hòe về Giải thưởng Kova đã nhận được sự ủng hộ của Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình và vinh dự được Bà giữ vị trí Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng. Từ năm 2012 đến nay; vị trí này tiếp tục được Nguyên Phó Chủ tịch nước – Nguyễn Thị Doan đảm nhiệm, nằm trong Ủy ban xét giải thưởng Kova hàng năm còn là lãnh đạo các Bộ và các cơ quan Nhà nước.

Thanh Hằng

XEM THÊM

Close