Bất động sản

Tiêu điểm bất động sản tuần qua (từ 31/8 – 6/9/2020)

Luật đất đai mới nhất về vấn đề bồi thường khi thu hồi đất; Đồng Nai lập tổ chuyên trách xử lí khiếu kiện về mặt bằng Sân bay Long Thành;… là những tin tức bất động sản đáng chú ý tuần qua.

Đồng Nai lập tổ chuyên trách xử lí khiếu kiện về mặt bằng Sân bay Long Thành

Báo Đồng Nai thông tin, để đảm bảo tiến độ dự án Sân bay Long Thành, UBND huyện Long Thành đã thành lập tổ chuyên trách xử lí các hồ sơ phát sinh khiếu kiện của người dân trong khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng.

Cụ thể, tại khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng 1.800 ha hiện vẫn còn khoảng 470 hồ sơ đang áp giá bồi thường, hỗ trợ tài sản, nhà, vật kiến trúc, cây trồng. Trong quá trình thực hiện đã nảy sinh vấn đề, người dân khiếu nại do sai ranh giới thửa đất.

Bên cạnh đó, ở khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng hiện còn khoảng 50 ha đất của 98 hộ dân thuộc các hồ sơ mua bán, cho tặng bằng giấy tay. Các trường hợp này dễ xuất hiện tình trạng trục lợi chính sách nên UBND huyện Long Thành phải thực hiện xác minh nhiều lần.

Tính đến hiện tại, tổ chuyên trách đã giải quyết xong 20/50 trường hợp phát sinh khiếu kiện liên quan đến sai lệch ranh giới, diện tích thửa đất ở, các trường hợp còn lại đang được tiếp tục xử lí. Riêng các trường hợp mua bán, cho tặng bằng giấy tay, UBND huyện Long Thành giao Thanh tra huyện thực hiện xác minh lại các hồ sơ để tránh sai sót.

Luật đất đai mới nhất về vấn đề bồi thường khi thu hồi đất

Khoản 2 Điều 74 Luật Đất đai 2013 quy định khi Nhà nước thu hồi đất, việc bồi thường sẽ được thực hiện bằng cách giao đất có cùng mục đích sử dụng, trường hợp không có đất thì sẽ bồi thường bằng tiền (tính theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi). Giá đất này do UBND cấp tỉnh quyết định tại thời điểm thửa đất có quyết định thu hồi. Tuy nhiên, cũng theo luật nhà đất, có 7 trường hợp người sử dụng đất không được bồi thường khi đất bị thu hồi, ví dụ:

Không bồi thường thiệt hại khi thu hồi đất nông nghiệp được sử dụng vào mục đích công ích của địa phương

Không bồi thường khi thu hồi đất được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Trong đó, tiền sử dụng đất, tiền nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ ngân sách của Nhà nước (Theo điều 43 Luật Đất đai 2013).

Khánh Hòa: Thu hồi dự án bến tàu du lịch sông Lô, do chậm tiến độ 6 năm

Ngày 30/8, Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh Khánh Hoà cho biết vừa ra quyết định chấm dứt hoạt động và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư dự án công viên, bến tàu du lịch sông Lô vì dự án chậm tiến độ và chủ đầu tư không có khả năng thực hiện dự án.

Theo đơn vị này, dự án công viên, bến tàu du lịch sông Lô được cấp giấy chứng nhận đầu tư ngày 4/9/2014 và điều chỉnh lần thứ nhất ngày 10/12/2014, do Công ty TNHH Du lịch Trí Nguyên Nha Trang làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, qua rà soát, dự án đã chậm tiến độ gần 6 năm. Đồng thời, chủ đầu tư không có sự phối hợp với các sở, ngành, địa phương trong việc triển khai công tác đền bù, giải phóng mặt bằng.

Trước tình trạng chây ì tiến độ dự án, UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh này có biện pháp mạnh, dự án không có khả năng đầu tư sẽ bị thu hồi để kêu gọi chủ đầu tư khác có năng lực hơn, một vị lãnh đạo Sở Kế hoạch Đầu tư Khánh Hòa xác nhận.

Dự án Chợ Xuân La ‘treo’ hơn chục năm vẫn là khu đất trống

Ngày 4/7/2008, dự án Trung tâm thương mại, chợ, siêu thị, văn phòng cho thuê Xuân La (Chợ Xuân La) được UBND quận Tây Hồ phê duyệt kết quả đấu thầu đối với CTCP Xây dựng Sông Hồng (incomex, Mã: ICG).

Dự án Chợ Xuân La nằm tại phường Xuân La, Tây Hồ, thuộc qui hoạch phân khu A6 của TP Hà Nội. Phía đông của dự án tiếp giáp ngõ 28 Xuân La, phía Tây Nam giáp mặt đường Xuân La. Theo qui hoạch, khu đất này có chức năng đất công cộng đô thị. Theo thông tin từ chủ đầu tư, dự án Chợ Xuân La có diện tích hơn hơn 0,2 ha, tổng mức đầu tư dự kiến 380 tỉ đồng.

Khu vực phường Xuân La hiện nay có nhiều khu dân cư. Riêng ngõ 28 Xuân La đã có đến ba tòa chung cư gồm tòa CT36 BQP, tòa nhà tái định cư C10 và chung cư nhà F Xuân La. Do đó, việc xây dựng Chợ Xuân La nhằm phục vụ người dân là điều cần thiết.

Tuy nhiên, sau hơn hơn một thập kỉ, dự án Chợ Xuân La vẫn chỉ là khu đất trống với hàng rào vây quanh.

Phú Yên dừng đăng ký, chuyển nhượng hơn 1.100 thửa đất “dính” các vụ án

Hơn 1.100 thửa đất ở TX. Đông Hòa (Phú Yên) vừa bị cơ quan chức năng yêu cầu tạm dừng tiếp nhận thực hiện các thủ tục đăng ký biến động quyền sử dụng đất do liên quan đến các vụ án hình sự.

Ngày 3/9, UBND TX. Đông Hòa (Phú Yên) có công văn yêu cầu bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND thị xã tạm dừng tiếp nhận thực hiện các thủ tục đăng ký biến động quyền sử dụng đất đối với các trường hợp có trong danh sách do Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cung cấp.

Công văn yêu cầu, danh sách này được niêm yết công khai tại bộ phận một cửa của UBND thị xã, UBND các xã, phường của TX. Đông Hòa để nhân dân biết, thực hiện.

Nói về vụ việc trên, ông Võ Đình Tiến, Chủ tịch UBND TX. Đông Hòa cho biết, theo danh sách do cơ quan điều tra cung cấp thì có 1.156 thửa đất phải tạm dừng làm thủ tục. Hầu hết các thửa đất này đều có liên quan đến sai phạm về đất đai xảy ra trên địa bàn thị xã và đang được cơ quan chức năng điều tra xử lý.

Theo/kinhtechungkhoan.vn

Tags

XEM THÊM

Close