Tin tức

Đường dây buôn lậu thuốc bắc xuyên quốc gia: hé lộ số tiền ‘làm luật’ khủng cho cán bộ hải quan

Theo lời khai của các đối tượng cầm đầu, để duy trì đường dây buôn lậu thuốc bắc quy mô lớn, nhóm này đã phải chung chi cả tỷ đồng tiền luật cho lãnh đạo Chi cục Hải quan.

Liên quan đến vụ án “buôn lậu; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma, tỉnh Lạng Sơn và một số tỉnh thành, Cơ quan cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an xác định đã có một số dấu hiệu hình sự của tội “đưa hối lộ” và “nhận hối lộ” của nhiều cán bộ, công chức ngành hải quan, quản lý thị trường và công an tại nhiều tỉnh, thành phố.

Trót lọt 45 chuyến hàng lậu với gần 5.000 tấn thuốc bắc

Theo kết luận điều tra, từ tháng 5 đến tháng 12/2019, bị can Lâm Đình Hưng, Giám đốc Công ty NHH xuất nhập khẩu Hà Bắc (trụ sở tại TX.Từ Sơn, Bắc Ninh) đã cấu kết với nhiều đối tượng thực hiện hành vi buôn lậu thuốc bắc từ Trung Quốc vào Việt Nam thông qua cửa khẩu Chi Ma (H.Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) với quy mô cực lớn.

Thủ đoạn của đường dây buôn lậu này là khai báo mở tờ khai nhập khẩu hoa quả khô tại cửa khẩu Chi Ma để được phân luồng vàng, tránh kiểm soát của hải quan cửa khẩu. Sau đó, lợi dụng sơ hở của lực lượng chức năng, các đối tượng đánh tráo các container chứa thuốc bắc để vận chuyển qua cửa khẩu đưa vào nội địa tiêu thụ tại 22 tỉnh, thành trong cả nước.

Trong thời gian nêu trên, đường dây này đã vận chuyển trót lọt 45 chuyến hàng với số lượng 4.752 tấn thuốc bắc để giao cho 288 khách hàng, với số tiền ước hơn 59 tỷ đồng, chưa kể 1 vụ bị bắt quả tang với số lượng hơn 144 tấn thuốc bắc, trị giá hơn 12 tỷ đồng.

Trong vụ án này, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã làm rõ hành vi buôn lậu của 19 bị can và hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng của 2 bị can nguyên là lãnh đạo, cán bộ Chi cục hải quan cửa khẩu Chi Ma là Chu Bá Toàn, Chi cục phó; và Hoàng Thanh Sơn, cán bộ.

Đáng chú ý, Lâm Đình Hưng và đồng phạm khai đã chung chi cho nhiều cán bộ trong quá trình khai báo hải quan, vận chuyển đưa đi tiêu thụ. Cụ thể, khi mở tờ khai tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma đã đưa từ 1-2 triệu đồng cho cán bộ hải quan để làm thủ tục nhập cảnh; chung chi 2 triệu đồng/chuyến xe cho cán bộ của Trạm kiểm dịch thực vật Chi Ma.

Ngoài ra, Hưng còn khai để được tạo thuận lợi trong quá trình vận chuyển hàng hóa là thuốc bắc xếp lẫn với hoa quả khô vào sâu nội địa, Hưng và đồng phạm đã tiếp tục gặp gỡ đưa tiền cho nhiều cán bộ tại các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội.

Chi Cục trưởng Hải quan Chi Ma nhận 1,2 tỷ đồng để mua đất chung?

Ngoài ra, tài liệu thu thập được ở máy tính của Lâm Đình Hưng thể hiện, từ ngày 24-1-2019 đến ngày 8/11/2019, Lâm Đình Hưng đưa cho Hoàng Văn Quân (thời điểm đó là Chi Cục trưởng Chi Cục Hải quan Cửa khẩu Chi Ma) số tiền hơn 1,2 tỷ đồng… Trong đó có số tiền 500 triệu đồng, nội dung “đưa sếp Quân chung nhau mua đất LS” và số tiền 300 triệu đồng, nội dung “chi anh Toàn + anh Quân tháng 7 dương”. Hoàng Văn Quân thừa nhận có nhận 500 triệu đồng của Lâm Đình Hưng để chung nhau mua đất tại Lạng Sơn.

Ngoài ra nhận số tiền 1 tỷ đồng của Lâm Đình Hưng thông qua tài khoản của Hoàng Thị Quyên (là vợ của Hoàng Văn Quân). Số tiền Hưng đưa Quân đã sử dụng đặt cọc để mua đất của 5 hộ dân tại khu vực xã Gia Cát, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn với số tiền 1,25 tỷ đồng… Số tiền 250 triệu đồng Quân vẫn đang quản lý. Còn đối với các khoản tiền khác ghi chép tại máy tính của Lâm Đình Hưng thì Hoàng Văn Quân đều không thừa nhận.

Hiện nay ông Quân có đơn nộp lại số tiền đã nhận của Lâm Đình Hưng.

Đường dây buôn lậu thuốc bắc xuyên quốc gia: Hé lộ số tiền làm luật khủng cho cán bộ hải quan - Ảnh 1.

Chu Bá Toàn, nguyên Phó Chi Cục trưởng Hải quan Cửa khẩu Chi Ma tại cơ quan điều tra.

Ngoài lời khai đưa tiền cho ông Quân như trên, Hưng và Quang còn khai đưa tiền cho hàng loạt công chức hải quan gồm: Hà Tuấn Tích, Vũ Quân, Lê Thanh Hải, Trần Hải Âu, Nguyễn Văn Quang, Chu Văn Điện từ 1-2 triệu trong quá trình làm thủ tục đăng ký nhập cảnh, mở tờ khai hải quan.

Tuy nhiên các công chức này không thừa nhận việc nhận tiền như lời khai trên. Tài liệu điều tra liên quan đến việc đưa nhận tiền chỉ là tài liệu một chiều, ngoài ra không thu thập được tài liệu nào khác để xác định việc này.

Do thời hạn điều tra đã hết và để đảm bảo thận trọng, khách quan, không bỏ lọt tội phạm, C03 đã quyết định tách tài liệu có dấu hiệu tội đưa, nhận hối lộ để tiếp tục điều tra xử lý theo quy định pháp luật.

Theo vtv.vn

Tags

XEM THÊM

Close