Tiêu dùng

Triển lãm Quốc tế CN cửa hàng và nhượng quyền thương hiệu lần thứ 14

Từ ngày 02 – 04/11/2023; tại Trung tâm Hội nghị Triển lãm Sài Gòn – SECC, diễn ra triển lãm Quốc tế Công nghệ Cửa hàng và Nhượng quyền Thương hiệu – VIETRF 2023.

Triển lãm VIETRF năm thứ 14 tiếp tục được Coex, Retail and Franchise Asia và Vinexad phối hợp tổ chức. Năm nay, triển lãm có quy mô 200 gian hàng, quy tụ mang đến hơn 250 thương hiệu đến từ 15 quốc gia, bao gồm: Việt Nam, Hàn Quốc, Dubai, Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Malaysia, Lào, Singapore, Nga, Nhật, Mỹ, Anh, Úc, Thái Lan,…

Lĩnh vực nhượng quyền thương hiệu ở Việt Nam đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết, khi có đa dạng ngành nghề cùng tham gia hoạt động. Năm 2023 là năm được xem là năm bản lề” của ngành nhượng quyền thương hiệu tại Việt Nam, khi ngày càng có nhiều cá nhân bắt đầu kinh doanh từ việc nhận nhượng quyền thương hiệu hoặc tự xây dựng thương hiệu mới, không chỉ thành công ở thị trường trong mà còn vươn ra quốc tế.

Ngành F&B tại Việt Nam được đánh giá là rất tiềm năng, doanh thu toàn thị trường vào khoảng 200 tỷ USD trong năm 2019 (theo Công ty Nghiên cứu thị trường Statista) và con số này có thể tăng gấp đôi, đạt 408 tỷ USD vào năm 2023. Năm 2007, nhượng quyền thương hiệu tại Việt Nam bắt đầu phát triển mạnh mẽ từ ngành F&B và đến nay ngành hàng nay vẫn chiếm tỷ trọng cao trong thị trường.

Việt Nam là “mảnh đất màu mỡ”; sở hữu nhiều lợi thế dân số động  gần 100 triệu người nên được đánh giá rất cao về sức tiêu thụ sản phẩm hàng hóa và dịch vụ. Bên cạnh đó, thu nhập và mức sống của người dân ngày tăng, tạo đà mở rộng quy mô cho các thương hiệu. Do đó, để nắm bắt cơ hội hiện nay. cả chủ thương thương hiệu và bên nhận nhượng quyền cần thông thái trong cách tiếp cận thông tin, tham khảo thực tế để đổi sanh dữ liệu cũng như tham khảo ý kiến của người có chuyên môn. Trong đó, hội thảo và triển lãm là các hình thức được đánh giá là hiệu quả nhất để tìm hiểu và gặp gỡ đối tác hiện nay.

Một số thương hiệu quốc tế nổi bật tại triển lãm năm nay phải kể đến như Cửa hàng giặt sấy tự động Heramo, Wash Friends. Thương hiệu F&B 1P30S, Novuz, Doore (Chả cá Hàn Quốc), BARI – UMA Ramen… Công nghệ & thiết bị cửa hàng Gosell, Á Đông, Titanium Synergy, KPIS Wei Chuang, Loymax…

Triển lãm tạo cơ hội gặp gỡ hợp tác giữa chủ thương hiệu và các nhân đầu tư trong nước và quốc tế thông qua chương trình “Biz-Matching 11”, được thiết kế với mục tiêu hỗ trợ tối đa các cuộc gặp gỡ trực tiếp tại triển lãm. Các cá nhân và doanh nghiệp tham gia sẽ được sắp xếp trước các cuộc hẹn, đồng thời hỗ trợ phiên dịch cho các cuộc gặp với thương hiệu quốc tế.

Theo các chuyên gia dự đoán, các nhóm ngành về dịch vụ sẽ phát triển mạnh môn hơn nữa trong tương lai, đặc biệt phải kể đến “Dịch vụ Chăm sóc Cá nhân như làm đẹp, chăm sóc sức khỏe, giáo dục…Dịch vụ cho hộ gia đình gồm có sửa chữa đồ gia dụng, vệ sinh gia đình… Dịch vụ cho Tổ chức bao gồm huấn luyện và đào tạo nhân lực, dịch vụ tài chính… Đây được xem là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư tìm hiểu và gặp gỡ các thương hiệu nhượng quyền mới trong các lĩnh vực mới.

Bên cạnh lĩnh vực nhượng quyền, các doanh nghiệp cung cấp giải pháp và thiết bị về lĩnh vực công nghệ cửa hàng cũng chiếm phần lớn tại triển lãm năm nay. Hành vi và thói quen của người tiêu dùng sau thời gian đại dịch Covid-19 đã có nhiều thay đổi, do đó việc ứng dụng công nghệ trong văn hành bản lễ cũng được các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm triển khai như trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu, trợ lý kỹ thuật số và robot, đặc biệt là công nghệ thực tế ảo (VR) và thực tế ảo tăng cường (AR)…

Cùng diễn ra với triển lãm VIETRF 2023 lả triển lãm Coffee Expo 2023, dự kiến sẽ đón hơn 20.000 lượt khách đến tham quan. Triển lãm do Coex phối hợp cùng Vinexad tổ chức, có sự hỗ trợ từ Hiệp hội Cà phê Ca Cao Việt Nam (VICOFA) và Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột, cùng với sự đồng hành từ Vietnam Coffee Event, và đơn vị tài trợ vàng DMCC. Qua 06 lần tổ chức thành công, Coffee Expo Vietnam đã khẳng định vị thế của triển lãm hàng đầu trong ngành thực phẩm và đồ uống (F&B) tại Việt Nam nói chung và ngành cà phê nói riêng.

Các thương hiệu đáng chú ý tại triển lãm năm nay về cà phê và trà cao cấp phải kể đến như Cà phê Trung Nguyên, Cà phê Ông Bầu, Là Việt, Học Viện Cafe Việt Nam VCA, UCC, Mercon, Sucafina, Phúc Sinh, Teapro,… Về dụng cụ pha chế có Lý Gia Viên, Vietblend, Amber,.. Về máy móc thiết bị có Epicure, Thời Đại Cà Phê, Lamvita, Cosmis, Kio Viet,.…Về nguyên phụ liệu làm bánh và món tráng miệng có các đơn vị tham gia như Tân Nhất Hương, Bliss, Uniflour, Hann,… Về nguyên liệu ngành F&B nói chung có các đơn vị như Xuân Thịnh, Uni-President Việt Nam, Freshlife,..Về công nghệ và bao bì có sự tham gia của Alphapack, Bao bì Tri-wall Vina,… Ngoài ra, triển lãm còn có sự tham gia của Học Viện Cafe Việt Nam VCA, Hướng Nghiệp Á   u, The Lovely Cup.

Tại triển lãm, song song với hoạt động trưng bày sản phẩm, Coffee Expo còn có nhiều chương trình được tổ chức xuyên suốt thời gian triển lãm. Nổi bật tại triển lãm là Khu Trải Nghiệm Cà Phê – Roaster Experience, nơi quy tụ các nhà rang trẻ trên khắp Việt Nam. Tại đây, khách tham quan còn có cơ hội được giao lưu học hỏi qua các buổi workshop cùng các chuyên gia trong và ngoài nước với nhiều chủ đề thú vị. Đặc biệt, năm nay triển lãm có riêng một Khu Trưng Bày Sản Phẩm Mới nằm tại vị trí đông đúc người qua lại. Với việc gắn Mã QR cho mỗi sản phẩm sẽ giúp khách hàng dễ dàng tìm hiểu thông tin.

Không thể không nhắc đến là Vòng chung kết Cuộc thi Vietnam Coffee Challenge 2023 (VCC) do Coffee Expo và Vietnam Coffee Event phối hợp tổ chức. Đây là một giải đấu chuyên nghiệp dành cho các barista tại Việt Nam. Năm nay tiếp tục có ba hạng mục thi đấu Brew Challenge, Roast Challenge, Pour Challenge với nhiều đổi mới trong thể thức thi đấu. Cuộc thi hứa hẹn sẽ mang đến những màn tranh tài hấp dẫn cho người xem.

Triển lãm vào cửa miễn phí, cơ hội cho những ai quan, kinh doanh trong lĩnh vực F&B nói chung và ngành cà phê nói riêng không thể bỏ lỡ trong năm.

Lê Năm
Tags

XEM THÊM

Close