Tin tức

Họp mặt nhân kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan.

Ngày 06/12/2022; Nhân dịp kỷ niệm 95 năm, Quốc khánh Vương Quốc Thái Lan (05/12/1927 – 05/12/2022), là ngày sinh cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej – Vị vua kính yêu của nhân dân Thái Lan và là Ngày của Cha tại Thái Lan, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị, Hội Hữu nghị Việt Nam – Thái Lan TP.HCM, tổ chức  buổi họp mặt, gửi đến Tổng Lãnh sự Thái Lan,Quốc vương, Hoàng hậu đương nhiệm cùng nhân dân Thái Lan lời chúc mừng.

Thái Lan là một trong những quốc gia láng giềng gần gũi, cùng là thành viên của cộng đồng ASEAN và các tổ chức tiểu vùng khác, có quan hệ hợp tác hữu nghị với Việt Nam từ khi 02 nước thiết lập quan hệ Ngoại giao vào năm 1976. Quan hệ 02 nước phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực, nổi bật về chính trị – an ninh – quốc phòng – kinh tế – thương mại.

Ngày 16/11 vừa qua, Chủ tịch nước – Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân đã cùng đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam có chuyến thăm Thái Lan và tham dự Hội nghị các nhà Lãnh đạo Kinh tế, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 29. Chủ tịch nước đã khẳng định – Việt Nam luôn coi trọng việc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược với Thái Lan. Chủ tịch nước cũng đánh giá cao vai trò Chủ tịch Năm APEC (2022) của Thái Lan và khẳng định Việt Nam sẽ làm hết sức mình để đóng góp cho thành công của Hội nghị APEC sắp tới.

Ông Đinh Khắc Duy – Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Thái Lan TP.HCM, phát biểu tại buổi họp mặt kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan.

Ông Đinh Khắc Duy – Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Thái Lan TP.HCM cho biết: hiện có 18 tỉnh – thành của Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác và kết nghĩa với các địa phương Thái Lan. Cộng đồng người Việt tại Thái Lan có khoảng 100.000 người, hòa nhập tốt với nước sở tại và luôn hướng về quê hương đất nước. Trong giai đoạn dịch Covid-19, 02 nước tích cực hỗ trợ nhau. Việt Nam đã tặng Thái Lan vật tư y tế trị giá 50.000 USD và Thái Lan tặng Việt Nam 300.000 liều vaccine. Trong dịp này, thông qua Tổng Lãnh sự quán, Hội Hữu nghị VN – Thái Lan cũng đã gửi tặng nhân dân Thái Lan 10 ngàn khẩu trang, 100 lít dung dịch sát khuẩn, 100 bộ quần áo bảo hộ. Trong những năm qua, Hội Hữu nghị VN – Thái Lan đã phối hợp cùng TLSQ và Hiệp Hội Doanh nghiệp Thái Lan tại TP.HCM tổ chức trao tặng nhiều học bổng cho các cháu học sinh, sinh viên nghèo, hiếu học, vượt khó. Tính đến nay, quỹ học bổng Việt – Thái đã trao hơn 580 suất học bỗng trị giá 750 triệ đồng và hôm nay là 20 suất học bỗng trị giá 20 triệu đồng từ TLSQ sẽ trao cho các em sinh viên Khoa tiếng Thái – Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM.

Bà Wiraka Mudhitaporn – TLS Thái Lan tại TP.HCM chia sẻ: quan hệ văn hóa – xã hội gắn với ngoại giao nhân dân với nhân dân, là nền tảng cho việc phát triển giữa Thái Lan và Việt Nam, khi người dân có sự hiểu biết và gắn kết với nhau sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong việc thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và trao đổi kinh doanh. Như vậy mới có thể đạt được mục tiêu 25 tỷ kim ngạch thương mại song phương giữa 02 nước. Hiện tại; Tổng lãnh sự Thái Lan tại TP.HCM đang chuẩn bị một chương trình biểu diễn âm nhạc cổ điển tại TP.HCM do Dàn nhạc Giao hưởng của Thái Lan biểu diễn. Hoạt động này sẽ là một trong chuỗi các hoạt động chào mừng 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thái Lan đánh dấu một thập kỷ mới cho mối quan hệ Việt nam – Thái Lan “đoàn kết – gắn bó”, ở các cấp.

Tổng lãnh sự Thái Lan tại TP.HCM trao 20 triệu học bỗng dành cho các sinh viên Thái Lan học – Khoa Đông Phương trường ĐH KHXH & NV TP.HCM.

Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2020 giữa 02 nước, đạt gần 16 tỷ USD, năm 2021 đạt 18,8 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm. Trong 9 tháng đầu năm 2022, kim ngạch thương mại giữa 02 nước đạt 16,1 tỷ USD, tăng 17,2% so với cùng kỳ năm. 02 nước đặt mục tiêu sớm đạt kim ngạch thương mại song phương 25 tỷ USD vào năm 2025, theo hướng cân bằng và cùng có lợi. Tính đến tháng 9/2022, Thái Lan là nhà đầu tư lớn thứ 9/139 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam và đứng thứ hai trong số các nước ASEAN, với 670 dự án còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký hơn 13 tỷ USD.

Lê Năm
Tags

XEM THÊM

Close