Công nghiệp

Triển lãm Metalex Việt Nam 2022: nơi kết nối sản xuất và đồng hành ứng dụng sản xuất theo chuỗi

Ngày 05/08/2022 – Ban tổ chức triển lãm Metalex Vietnam 2002 đã có buổi giới thiệu về triển lãm sẽ được tổ chức từ  06 đến ngày 08/10/2022; tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn, đồng hành cùng các doanh nghiệp trong nước thích ứng và định hình về nền sản xuất trong tương lai. Sự kiện được tổ chức bởi Cty RX Traex Việt Nam, kết hợp với Trung tâm XTTM Nhật Bản tại TP.HCM – Jetro, Trung tâm XTTM & ĐT TP.HCM,  Trung tâm Phát triển Công nghiệp Hỗ trợ TP.HCM…đem đến các chương trình hữu ích dành cho cộng đồng gia công cơ khí tại Việt Nam như: trưng bày máy móc kỹ thuật tiên tiến hội nghị chuyên ngành cuộc thi Tranh Tài trình diễn công nghệ và chương trình kết nối giao thương.

Ông Matsumoto – Trưởng đại diện của văn phòng Jetro tại TP.HCM cho biết: hợp tác Thương mại và Đầu tư giữa Việt Nam và Nhật Bản đã có nhiều tiến triển trong thời gian qua. Theo thống kê, có 55.3% trong tổng số doanh nghiệp đã trả lời “sẽ mở rộng” phát triển kinh doanh tại Việt Nam trong 01 đến 02 năm tới, cao nhất khu vực Đông Nam Á. Nếu xét trên toàn khu vực Châu Á thì con số này chỉ đứng sau Ấn Độ, Bangladesh và Pakistan. Ngược lại, chỉ có 2.2% doanh nghiệp trả lời là sẽ “thu hẹp” kinh doanh tại Việt Nam, một con số cực kỳ nhỏ, nhỏ nhất khu vực Đông Nam Á, nhỏ thứ 02 khu vực Châu Á chỉ sau Pakistan. Qua thử nghiệm đặt hàng thử với các doanh nghiệp Việt Nam, chúng tôi nhận thấy chỉ có 10% sản phẩm đạt chất lượng hàng đặt, còn 90% không đạt chất lượt, như vậy không đủ tiêu chuẩn hợp tác. Theo tôi nhận thấy; các doanh nghiệp Nhật bản thành công là cả một quá trình họ thực hiện cải tạo máy móc, nâng cao dây chuyền sản xuất đồng bộ…rồi mới tiến tới kỹ thuật số, sản xuất thông minh…Không phải là một thời gian ngắn ngủi mà thành công, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải xem xét lại hoạt động sản xuất của mình. Tại triển lãm lần này, các Hiệp hội của Nhật bản sẽ đưa ra hàng mẫu trưng bày, doanh nghiệp Việt Nam có khả năng sản xuất mặt hàng đó, sẽ làm việc trực tiếp. Như vậy, triển lãm lần này là cơ hội quý giá, giúp doanh nghiệp Việt Nam có nhiều cơ hội hội nhập.

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản từ năm 2021 đã thực hiện chính sách viện trợ cho như việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng tại nước ngoài. Qua 05 đơt tuyển chọn dự án viện trợ; nếu chia số lượng dự án theo quốc gia thì đã có 103 dự án được chọn, Việt Nam chiếm số lượng nhiều nhất với 41 dự án, điều này đã thể hiện được mức độ quan tâm đến Việt Nam khá cao.

Theo ông Vũ Trọng Tài –  TGĐ RX Tradex Vietnam chia sẻ: các doanh nghiệp Việt Nam cũng đang đối mặt với không ít thách thức; để tận dụng cơ hội đầu tư và mở rộng nhà máy tại Việt Nam của các tập đoàn quốc tế, tiến sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu, các nhà sản xuất Việt Nam cần nâng cao lợi thế cạnh tranh bằng việc cập nhật máy móc, công nghệ mới, tăng năng suất, giảm tiêu hao, nâng cao trình độ nhân lực cũng như liên kết hợp tác tốt hơn theo chuỗi. Để góp phần giúp doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam cập nhật công nghệ kết nối kinh doanh, tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, Công ty RX Tradex Vietnam đã tích cực đưa triển lãm Metalex Vietnam 2022 được tổ chức trực tiếp tại SECC vào tháng 10/2002.

Ký kết hợp tác

Việc đồng tổ chức triển lãm Metalex Vietnam 2022 & Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ 2022; chính là sự kiện mang đến sự toàn diện cho cộng đồng sản xuất, gia công cơ khí và công nghiệp hỗ trợ khi có cơ hội tương tác với hơn 250 thương hiệu đến từ 20 quốc gia như: Accretech, Epson, Mitutoyo, Takamaz, Yamaha, Hiwin, LKM, New Century, Delta, Showadenki … và các công ty đến từ các nhóm gian hàng quốc gia như: Ấn Độ, Đài Loan, Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore và Thái Lan. Các nhà gia công cơ khí của Việt Nam cũng có cơ hội gặp gỡ đại diện thương nhân nước ngoài để tìm hiểu cơ hội sản xuất hàng cơ khí xuất khẩu sang thị trường Bắc Mỹ. Bên cạnh chương trình triển lãm chính, còn có các hội nghị, hội thảo chuyên ngành “Ứng dụng của sản xuất bồi đắp trong gia công cơ khí – in 3D kim loại.” Chuyên đề đào tạo “Engineer Master Class” của Hội Doanh Nghiệp Cơ Khí – Điện TP. HCM (HAMEE), chung kết cuộc thi Tay Nghề Thợ Hàn, trình diễn công nghệ và hoạt động kết nối giao thương…

Người tham dự có thể tìm hiểu sâu hơn về xu hướng thị trường mới nhất, giao lưu với các đối tác tiềm năng và nhận được những lời khuyên, đóng góp chân thành trực tiếp từ các chuyên gia. Cuộc thi “Tay Nghề Thợ Hàn 2022” điểm sáng cho cộng đồng hàn Việt Nam, được tổ chức toàn quốc với sự đóng góp to lớn từ Hội Khoa học Kỹ thuật Hàn Việt Nam.

Tại triển lãm còn diễn ra diễn đàn “Định hướng sản xuất tương lai – Tiến sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu” RX Tradex Việt Nam mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất Việt Nam nắm bắt kịp thời các xu hướng mới, đưa ra các giải pháp bằng cách nâng cấp máy móc công nghệ, tối ưu hóa sản xuất, phát triển nguồn nhân lực để có thể tự tin cạnh tranh với các doanh nghiệp quốc tế, tạo mạng lưới kết nối giữa các doanh nghiệp Việt.

Triển lãm Metalex Vietnam 2022 sẽ tiếp tục phát huy được vị thế quan trong của mình đối với lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam; là điểm đến lý tưởng để các đơn vị cung ứng và khách hàng giao lưu kết nối, mở rộng kinh doanh và trao đổi công nghệ.

Lê Năm

Tags

XEM THÊM

Close